Bánh đúc đậu đỏ
Top 7 trong Top 10 Công thức làm Bánh đúc siêu ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- Bột nếp 200 gr
- Bột gạo 2 muỗng canh
- Đậu đỏ 100 gr
- Nước cốt dừa 400 gr
- Muối 1/5 muỗng cà phê
- Bột năng 1 muỗng
- Đường 6 muỗng canh
Cách làm:
Nấu đậu:
- Trước khi nấu đậu, bạn nên ngâm đậu ít nhất 4 tiếng để nấu đậu mau mềm hơn.
- Khi đậu đã được ngâm xong thì bạn cho đậu vào nồi, rồi đổ 600ml nước vào đậu và bật lửa đun.
- Bạn đun đến nước sôi thì chắt nước ra rồi đổ lại 500ml nước đun đến khi sôi thì cho 1 muỗng canh đường vào đảo lên rồi đun tiếp, đến khi nào cầm hạt đậu lên ăn thử thấy mềm và không bị sượng bên trong là được.
- Khi đậu đã chín thì bạn vớt đậu ra cho ráo nước.
Trộn bột:
- Bạn rây 200g bột nếp và 2 muỗng canh bột gạo vào một cái thau.
- Sau đó đổ 300ml nước vào rồi khuấy kĩ cho bột tan đều.
Nấu nước đường:
- Bạn nấu 4 - 4.5 muỗng canh đường với khoảng 300ml nước đến khi nước sôi và đường tan đều thì tắt bếp.
Khuấy bột với nước đường:
- Khi nước đường vừa mới sôi, thì bạn tắt bếp và đổ từ từ vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi bột và đường hòa quyện đều với nhau là được.
Hấp bánh:
- Bạn quét 1 lớp dầu mỏng vào những cái chén nhỏ rồi xếp chúng vào xưởng hấp.
- Sau đó bạn vừa khuấy vừa đổ bột vào chén, rồi múc từng muỗng đậu đỏ bỏ vào chén. Hoặc cho đậu vào tô bột luôn, rồi bạn cũng vừa khuấy vừa đổ vào chén.
- Cuối cùng là đậy nắp lại, bật bếp lên hấp trong khoảng 15 phút là bánh chín.
Nấu nước cốt:
- Pha 1 muỗng bột năng với 4 muỗng nước.
- Sau đó đổ 400g nước cốt dừa và 1 muỗng canh đường vào một cái chảo khô.
- Rồi bạn vừa khuấy nước cốt dừa vừa đổ hỗn hợp bột năng vào cho bột và nước cốt dừa hòa tan với nhau.
- Tiếp đến là bật bếp nhỏ lửa và khuấy thật đều tay đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sệt theo ý muốn là được.
Thành phẩm:
- Bánh đúc đậu đỏ sau khi hấp xong có thể thưởng thức bằng cách dùng 2 que tăm dài xiên qua để lấy ra chấm với nước cốt dừa hoặc đổ nước cốt dừa trực tiếp vào chén và dùng muỗng xúc ăn.