Bánh đúc khoai môn nhân mặn
Top 6 trong Top 10 Công thức làm Bánh đúc siêu ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi xay 300 gr
- Nước cốt dừa 200 ml
- Nước cốt dừa dão 700 ml
- Khoai môn 1 củ(400gr)
- Bột gạo 220 gr
- Bột năng 20 gr
- Tôm khô 50 gr
- Hành tím 4 củ(băm nhỏ)
- Sắn 1 củ(băm nhỏ)
- Cà rốt 1 củ(cắt nhỏ)
- Hành lá 2 cây(cắt nhỏ)
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Ớt băm 1/2 muỗng canh
- Muối 7.5 gr
- Dầu ăn 35 ml
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Đường 4 muỗng canh
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Nước lọc 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Cách làm:
Nấu chín khoai môn:
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát.
- Tiếp theo, cho khoai vào xửng hấp chín mềm trong 15 phút.
Trộn bột bánh:
- Cho vào tô 220gr bột gạo, 20gr bột năng, 200ml nước cốt dừa, 600ml nước cốt dừa dão, 5gr muối, 5ml dầu ăn, khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn, hòa quyện.
- Sau đó, bạn đậy nắp bột lại và để nghỉ 20 phút.
Nghiền mịn khoai môn:
- Cho khoai môn đã hấp chín vào máy sinh tố cùng 100ml nước cốt dừa dão rồi xay nhuyễn.
- Tiếp theo, lọc hỗn hợp qua rây cho mịn.
- Trộn bột bánh với khoai môn
- Từ từ cho hỗn hợp bột gạo vào phần khoai môn, vừa cho vừa khuấy đều, sau đó để bột nghỉ thêm 15 phút nữa.
Xào nhân bánh:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn, 4 củ hành tím đã băm nhỏ rồi phi thơm.
- Tiếp theo, cho thêm 300gr thịt ba rọi xay, 50gr tôm khô, củ sắn băm, nấm mèo băm, cà rốt cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ. Xào nhanh tay trên lửa vừa đến khi chín đều.
- Cuối cùng, nêm nếm cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2.5g muối. Đảo đều phần nhân thêm 1 lần nữa là hoàn tất.
Hấp bánh:
- Đổ 1/2 phần bột bánh vào khuôn, cho vào xửng hấp, phủ 1 lớp lá chuối, đậy nắp kín và hấp trong 20 phút.
- Sau 20 phút, bạn đổ phần bột còn lại, đậy nắp và tiếp tục hấp thêm 20 phút nữa.
Làm nước chấm:
- Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm. Khuấy đều cho đường tan, gia vị hòa quyện.
Thành phẩm:
- Cho phần bánh và nhân ra chén, rưới thêm nước mắm chua ngọt và thưởng thức ngay thôi!
- Bánh đúc khoai môn dẻo mềm, có vị beo béo từ nước cốt dừa, bùi vị khoai môn, ăn kèm cùng nhân thịt mặn, nước mắm chua ngọt, cay cay cực kỳ thơm ngon.