Bánh đúc lá dứa

Bánh đúc lá dứa đã trở thành một món ăn thân thương và gần gũi đến lạ. Không quá cầu kỳ trong cách làm, nguyên liệu cũng rất quen thuộc như bột gạo nếp, bột năng, lá dứa… nhưng món bánh này đã khiến bao người nhớ nhung. Làm bánh đúc hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị và khó quên.


Nguyên liệu:

  • Bột năng: 200 gram
  • Bột gạo tẻ loại ngon: 200 gram
  • Lá dứa: 1 bó
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Đường cát trắng: 300 gram
  • Nước sạch: 900 ml
  • Gừng tươi: 1/2 củ
  • Muối trắng: 1 thìa cà phê
  • Vừng trắng rang chín: 50 gram

Cách làm:

  • Rây bột gạo tẻ và bột năng vào một âu riêng. Sau đó, rửa sạch lá dứa, xay nhuyễn với 400 ml nước và lọc qua rây để lấy phần nước dứa.
  • Cho muối, 200 gram đường cát trắng và 1/3 lon nước cốt dừa vào nước dứa, khấy nhẹ để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
  • Bắc một chiếc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp nước dứa và bột vào nồi, dùng thìa khuấy lên đến khi thành một khối đồng nhất rồi để bột nghỉ 30 phút. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước lá dứa để bánh có màu sắc như mình mong muốn.
  • Bột sau khi đã nghỉ xong thì cho lên bếp đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ xuống và dùng đũa khuấy đều rồi để bột sôi lục bục trong vài phút và thỉnh thoảng khuấy lên cho bột tan bong bóng.
  • Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn, phết một lớp dầu ăn mỏng lên rồi đổ bột vào trong khuôn, dàn thật đều.
  • Hấp bánh đến khi chín, dùng muôi đè chặt xuống cho bánh tạo thành một khối thật chắc. Bạn có thể kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên nhẹ vào bánh, nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín.
  • Để bánh bên ngoài đến khi bớt nóng rồi cho vào tủ lạnh để bánh dẻo và ngon hơn.
  • Giã nhỏ gừng tươi, vắt lấy nước cốt. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể dùng gừng đã xay sẵn, tuy nhiên gừng tươi sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
  • Cho 500 ml nước, 3 thìa canh bột năng, 1/3 lon nước cốt dừa, một chút nước gừng cùng phần đường còn lại vào trong bát lớn và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Tiếp theo, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho sánh lại và nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của bạn.
  • Cắt bánh ra thành những miếng vừa ăn, cho phần nước cốt dừa còn lại và rắc vừng trắng lên mặt bánh nữa là xong.
Bánh đúc lá dứa
Bánh đúc lá dứa
Bánh đúc lá dứa
Bánh đúc lá dứa

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy