Bánh đúc tàu
Top 10 trong Top 10 Công thức làm Bánh đúc siêu ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- Bột gạo lọc 300 gr(hoặc bột gạo)
- Thịt ba rọi 250 gr
- Su hào 400 gr
- Tôm 250 gr
- Nấm mèo 20 gr
- Hành tím 2 củ(băm nhỏ)
- Dầu màu điều 5 muỗng cà phê
- Đường 1 chén
- Nước mắm 1/3 chén
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dấm 6 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Nước 4 chén
- Nước ấm 650 ml
Cách làm:
Trộn bột bánh:
- Cho vào tô 300gr bột gạo lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 650ml nước ấm, dùng vá khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
- Sau đó, bạn để yên cho bột nghỉ từ 30 phút - 1 tiếng.
- Sau thời gian nghỉ, bạn tiếp tục khuấy đều bột trước khi đem đi hấp.
Hấp chín bánh:
- Nấu sôi nước trong xửng hấp, cho khuôn vào làm nóng.
- Khi khuôn bánh nóng, bạn khuấy đều bột rồi cho vào khuôn.
- Hấp từng lớp bột khoảng 5 - 6 phút trên lửa vừa, mỗi lớp sẽ có độ dày 0.5cm. Khi lớp bột này đặc lại (không cần chín) thì bạn tiếp tục cho lớp bột khác lên mặt.
- Sau khi đổ lớp bột cuối cùng vào khuôn, bạn hấp thêm từ 20 - 30 phút đến khi bột chín hoàn toàn.
Sơ chế và luộc su hào:
- Su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Nấu sôi một nồi nước, sau đó bạn cho su hào vào luộc chín từ 2 - 3 phút.
- Khi su hào chín, bạn nhanh tay vớt vào tô nước lạnh, rửa sơ lại với nước và để ráo.
- Tiếp theo, trộn đều su hào với 3 muỗng cà phê dầu màu điều
Ướp nhân tôm thịt:
- Tôm bỏ chỉ đen và đầu, sau đó rửa sạch.
- Rửa sạch thịt ba rọi rồi cắt miếng nhỏ.
- Ngâm nở nấm mèo trong nước, rửa sạch lại rồi cắt sợi vừa ăn.
- Cho vào tô phần thịt, tôm vừa sơ chế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu màu điều. Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện và ướp 30 phút.
Xào nhân bánh:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu màu điều, 2 củ hành tím băm nhỏ rồi phi thơm.
- Khi hành thơm, bạn cho vào phần tôm thịt rồi xào chín trên lửa lớn đến khi nước rút hết.
- Khi nước rút hết, hạ lửa xuống trung bình và tiếp tục xào đến khi tôm thịt săn lại.
- Cuối cùng, cho thêm nấm mèo cắt sợi, xào chín thêm 1 lần nữa là hoàn tất.
Làm nước mắm ăn kèm:
- Cho vào tô 4 chén nước, 1 chén đường, 1/3 chén nước mắm, 6 muỗng canh dấm, 1 muỗng cà phê tỏi băm.
- Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hoàn toàn.
Thành phẩm:
- Bánh đúc trắng dẻo mềm, ăn kèm cùng nhân thịt bùi béo và nước mắm chua ngọt, đem đến một món ăn vô cùng thơm ngon.