Bánh đúc ngọt
Top 6 trong Top 10 Loại bánh đặc sản miền Tây dễ làm tại nhà
Nguyên liệu:
- Bột năng 200 g
- Bột gạo tẻ loại ngon 200 g
- Lá dứa 50 g
- Nước cốt dừa 240 ml
- Đường cát trắng 300 gr
- Nước sạch 900 ml
- Gừng tươi 10 g
- Muối trắng 5 g
- Vừng trắng rang chín 50 g
- Dụng cụ thực hiện: Nồi lớn, đĩa, thìa, khuôn bánh, nồi hấp bánh, máy xay sinh tố, rây, cối, chày.
Cách làm:
- Chuẩn bị bột: Rây 200 gram bột gạo tẻ và 200 gram bột năng vào một thau riêng. Rửa sạch lá dứa, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố với 400 ml nước và lọc qua rây để lấy phần nước dứa. Cho muối và 200 gram đường cát trắng và 1/3 lon nước cốt dừa vào nước dứa, khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Cho hỗn hợp nước dứa và bột vào 1 chiếc nồi đã chuẩn bị từ trước. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp trở thành 1 khối đồng nhất rồi để bột nghỉ 30 phút. Bạn có thể thay đổi màu sắc tùy ý bằng cách điều chỉnh lượng nước lá dứa. Bột sau khi đã nghỉ xong thì cho lên bếp, sên bột ở lửa vừa cho đến khi sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ xuống, dùng đũa khuấy đều rồi để bột sôi lục bục trong vài phút và thi thoảng khuấy lên cho bột tan bong bóng.
- Hấp bánh: Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn đã chuẩn bị sẵn, sau đó cho bột vào trong khuôn và dàn thật đều. Tiếp tục cho khuôn bột vào nồi hấp đang sôi. Hấp cho đến khi bột chuyển trong thì tắt bếp. Khi hấp bánh chín xong, dùng muôi đè chặt xuống cho bánh tạo thành một khối thật chắc. Có thể kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên nhẹ vào bánh, nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín. Để bánh bên ngoài đến khi bớt nóng rồi cho vào tủ lạnh để bánh dẻo và ngon hơn.
- Làm nước chấm: Giã nhỏ gừng tươi, vắt lấy nước cốt. Có thể dùng gừng đã xay sẵn, tuy nhiên gừng tươi sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Cho 500 ml nước, 3 thìa canh bột năng, 1/3 lon nước cốt dừa, một chút nước gừng cùng phần đường còn lại vào trong bát lớn và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Tiếp theo, đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho sánh lại và nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị của bạn.
- Hoàn thiện bánh đúc lá dứa: Cắt bánh thành những phần vừa ăn, cho phần nước cốt dừa còn lại và rắc vừng trắng lên bánh là có thể dùng được.
- Thành phẩm: Bánh đúc ngon là bánh có độ dẻo, ăn vị béo ngậy. Cùng với đó là phần nước chấm vừa ăn không nên quá ngọt, nước chấm sóng sánh sẽ tạo cho thành phẩm thêm phần hấp dẫn hơn. Bánh sẽ ngon hơn khi để lạnh. Có thể thay thế vừng bằng đậu phộng khi dùng bánh.