Bánh tai yến
Top 10 trong Top 10 Loại bánh đặc sản miền Tây dễ làm tại nhà
Nguyên liệu:
- Bột gạo 270 gr
- Bột năng 30 gr
- Bột nếp 30 gr
- Trứng 1 quả
- Nước lọc 160 ml
- Đường trắng 150 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tinh chất vani 6 gr
- Nước cốt dừa 230 gr
- Dụng cụ thực hiện: Chảo, tô chén, ly nhỏ, thau, que đánh trứng.
Cách làm:
- Đánh trứng: Đập 1 quả trứng cho vào tô. Dùng que đánh trứng đánh tan 1 quả trứng trong tô chứ không đánh bông, rồi cho 160ml nước lọc vào khuấy đều.
- Trộn hỗn hợp bột: Cho vào tô lớn 270 gram bột gạo, 30 gram bột nếp, 30 gram bột năng và bột vani. Cho nước trứng gà đã chuẩn bị ở bước 1 lọc qua rây vào hỗn hợp bột, dùng phới dẹt trộn đều.
- Nấu hỗn hợp nước cốt dừa: Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi 150 gram đường, 1 muỗng cà phê muối và 230 gram nước cốt dừa. Khuấy tan và đun hỗn hợp sôi nhẹ. Sau đó để nguội.
- Trộn bột với nước cốt dừa và ủ bột: Cho từ từ phần nước cốt dừa vào phần bột bánh, dùng tay bóp cho bột hoà quyện từ từ, không bị vón cục. Sau khi nhồi được 10 phút thì cho tất cả phần nước cốt dừa còn lại vào bột và tiếp tục nhồi cho tất cả hoà quyện với nhau thành 1 hỗn hợp sền sệt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, ủ bột từ 4 - 6 tiếng.
- Chiên bánh: Rót khoảng 50ml bột vào 1 cái ly nhỏ để tiện việc rót bánh vào chảo và để bánh khi chiên có kích cỡ bằng nhau. Bắc một chiếc chảo lên bếp và đổ dầu vào, khi dầu đã nóng, hạ lửa xuống ở mức vừa rồi đổ bột vào giữa chảo. Chiên bánh cho vàng một mặt rồi lật sang mặt bên, chiên đến khi chín vàng đều, phần giữa bánh nổi cao lên là bánh đã chín và có thể vớt ra. Vớt bánh ra một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu, bánh sẽ ngon hơn.
- Thành phẩm: Bánh tai yến thơm ngon, giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong. Bánh ăn ngay lúc vừa làm xong thì bánh sẽ giòn ngọt. Bánh chiên đúng chuẩn thì khi nguội ăn phần viền vẫn giòn, bên trong mềm. Bánh có độ ngọt vừa phải, bánh sẽ rất ngon nếu bạn chấm chung với nước cốt dừa béo thơm.