Bánh lá dừa
Top 2 trong Top 10 Loại bánh đặc sản miền Tây dễ làm tại nhà
Nguyên liệu:
- 15 Lá dừa nước non (còn màu xanh vàng nhạt).
- 30 cọng dây cột bánh (bạn nên chọn dây dừa được làm từ cọng lá dừa nước non cột rất chắc bánh ngon mà an toàn sức khoẻ) hoặc bạn có thể thay cột bằng dây nhựa (1 cuộn).
- 400 gram Gạo nếp dẻo (bạn cần chọn loại ngon và dẻo để không giảm độ ngon của bánh).
- 100 gram đậu (đậu đen ngon nhất, đậu trắng, đậu đầm vẫn được).
- 200 gram cơm dừa khô mềm xay (hoặc nước cốt dừa).
- Lá dứa hoặc vani để tăng hương thơm cho bánh.
- 300 gram Đường, 1 muỗng café muối.
- 5 trái Chuối xiêm chín mùi.
- 1 cái nồi thật to để hấp bánh nữa …
Cách làm:
- Sơ chế: Lá dừa nước non bạn rửa sạch lau khô phơi nắng khoảng 1h cho lá mềm dễ quấn, sau đó bạn cuộn lá sẳn thành thành 1 cái ống, bạn cứ quấn vòng quanh che đi 2/3 vòng cũ là được. Dây, nồi lá dứa rửa sạch. Nếp bạn ngâm trước khoảng 12h cho sạch và mềm hoặc bạn có thể xào thay thế ngâm, đậu rửa sạch để ráo nước. Chuối chín lột vỏ và lột cả gân chuối, cắt đôi.
- Bạn sẽ bắt đầu ướp chuối với đường và 1 ít muối trong 30 phút để chuối thấm đều. Đậu bạn luộc vừa chín mềm, không để nức hạt đậu sẽ mất ngon, sau đó để ráo nước. Tiếp theo là nếp xào, bạn cho nếp, đậu, dừa xay (cốt dừa), đường, ít muối, vani vào và trộn đều thành 1 hỗn hợp sau đó bắt chảo lên xào khoảng 15 phút.
- Dùng lá dừa đã được quấn sẳn bỏ vào đó 1 ít hỗn hợp nếp trên, sau đó cho chuối vào và cứ thể bỏ hỗn hợp nếp vào đến khi đầy, gập đầu lá lại, quấn dây 2 vòng ngang 2 đầu bánh để cố định bánh, vậy là xong quá trình gói bánh lá dừa nhân chuối, cứ thế mà làm đến hết nguyên liệu.
- Sau đó bạn dùng cái nồi to đã chuẩn bị sẳn, để bánh vào nồi (nhớ là cách thuỷ) và bỏ vào 1 cén muối (tránh việc bánh chín không đều), và nhớ bỏ vào thật nhiều nước (vì chúng ta phải nấu đến 2h), sau 2 giờ đều lửa nồi bánh đã chín những cái bánh đã chín có màu ngã vàng cam. Và bạn thưởng thức ngay thôi nào.