Bánh khọt
Top 5 trong Top 10 Loại bánh đặc sản miền Tây dễ làm tại nhà
Nguyên liệu:
- 1kg bột bánh khọt/bột bánh xèo (bột này bạn có thể mua tại siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa, bột đã pha sẵn bột nghệ trong đó, nhưng nếu thích bánh vàng hơn thì bạn có thể cho thêm ½ thìa café bột nghệ vào nữa nhé).
- 400gr thịt nạc dăm
- 300gr tôm tươi
- 3 quả trứng
- 500ml nước cốt dừa
- 300gr đậu xanh
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắn
- Hành lá
- Hành tím: 3 củ
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: tiêu, đường, muối, bột ngọt,…
- Chanh, ớt, nước mắm, rau sống (cải xanh, xà lách, rau thơm các loại)
- Dụng cụ cần thiết: Khuôn bánh khọt, Bát sạch, Thìa, muỗng
Cách làm:
- Bước 1: Làm bột bánh và nhân bánh: Hành lá thái nhỏ. Đập trứng vô bát, khuấy đều. Trộn bột bánh xèo, hành lá, trứng, 400ml nước cốt dừa vào trong nước ấm. Khuấy đều để bột không bị vón cục, để nguyên bột nghỉ khoảng 15 phút. Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu. Bạn có thể để nguyên con hoặc thái hạt lựu tùy thích. Đậu xanh hấp vừa chín tới. Hành tây cắt hạt lựu, hành tím thái mỏng, hành lá cắt khúc. Cà rốt và củ cải trắng cắt sợi mỏng, bóp với ít muối, rửa sạch, vắt cho ráo.
- Bước 2: Xào nhân và làm bánh: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, sau đó cho thịt nạc dăm, tôm tươi, đậu xanh hấp chín tới, hành tây vào xào sơ qua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm nước cốt dừa, trộn đều. Đặt khuôn bánh lên bếp, tráng dầu ăn vào từng khuôn sau đó đổ bột vào, cho nhân vào giữa rồi đậy nắp vung lại. Khi thấy bánh trở vàng, nhân màu nâu đỏ, hành lá trong mỡ dầu bám vào tạo thành màu xanh thì bánh chín, nhanh tay lấy bánh ra khỏi khuôn.
- Bước 3: Pha nước chấm và trang trí: Giã nhuyễn tỏi, ớt. Đổ đường vào nước và khuấy đường cho tan hết. Cho thêm nước cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt vào khuấy đều. Nêm nếm sao cho nước chấm có vị chua ngọt vừa phải. Đặt bánh lên dĩa, trang trí bằng rau ăn kèm và ăn nóng.
Vỏ bánh khọt vàng ươm, nhân tôm thịt đậm đà, ăn kèm cà rốt, củ cải bào sợi cùng nước chấm và rau sống, rau thơm thì còn gì tuyệt vời bằng! Chúc các bạn thành công với cách làm bánh khọt hương vị miền Tây ngay tại nhà này nhé!