Bánh gai làng Giá
Làng Giá là một vùng quê nằm bên sông Đáy thuộc xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội, với nghề làm bánh gai nổi tiếng. Bánh gai làng Giá Chiếc bánh thơm mát, cắn một miếng là vị ngọt của bánh, vị mát của dừa, bùi bùi của vừng và béo của đỗ xanh cùng tan ra hòa vào khoang miệng. Khi ăn chiếc bánh, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của lá gai, vị ngọt, dẻo bùi của bột gạo nếp làm ta liên tưởng ngay đến khung cảnh đất trời quê hương. Bánh gai đã trở thành nét đặc trưng, là món ăn đặc sản trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội được vô số người biết đến.
Nguyên liệu làm bánh gai làng Giá đơn giản như gạo nếp, lá cây gai (đây là nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc trưng của bánh), đỗ xanh, cùi dừa, mỡ lợn, đường kính, vừng… Để làm ra được món bánh gai nức tiếng, người làng Giá phải bỏ ra nhiều công phu. Đầu tiên là khâu làm bột. Bột làm bánh gai được làm từ gạo nếp ngon xay nhuyễn. Sau đó, bột phải được giã bằng cối đá và chày gỗ. Người làng Giá cho rằng bột giã bằng tay thì mới quánh, dẻo và ngon nên cho đến giờ họ vẫn giữ cách giã bột truyền thống này.
Địa chỉ: Xã Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội