Bánh chưng Tranh Khúc
Thương hiệu bánh chưng Tranh Khúc mới có trên thị trường hơn 40 năm nhưng theo người dân làng kể lại thì làng bánh chưng Tranh Khúc đã tồn tại từ rất lâu. Khi đất nước bị giặc ngoại xâm đô hộ thì dân làng phải di dời đến nơi khác, mãi cho đến ngăm 1975, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc mới được xây dựng lại và duy trì phát triển đến ngày nay. Bánh chưng Tranh Khúc là địa chỉ quen thuộc không chỉ của người dân thủ đô mà nhiều khách phương xa. Bánh chưng Tranh Khúc ngon vì bánh được chế biến từ các nguyên liệu hảo hạn như gạo nếp Hải Hậu, đỗ xanh, thịt lợn, tiêu… đều được tuyển chọn rất kĩ lưỡng.
Người dân trong làng lựa chọn cẩn thận từ cái lá dong. Phải là lá dong nếp, cuống nhỏ để khi gói, bánh sẽ thơm hơn loại lá tẻ giòn, dễ rách. Nguyên liệu làm nhân bánh gồm có gạo nếp cái hoa vàng, thịt ba chỉ được tẩm ướp tiêu và muối, đỗ được đồ lên rồi xay nhuyễn. Sau khi luộc sôi từ tám đến mười tiếng, mẻ bánh nóng hổi nghi ngút khói được vớt ra khỏi nồi, mùi thơm quấn quyện, ngào ngạt. Bánh nào bánh nấy vuông vức và đều chằn chặn. Đặc biệt, bóc chiếc bánh chưng ra, vỏ bánh có màu xanh đẹp mắt, khó lẫn.
Địa chỉ: Xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội