Kẹo dồi Đường Lâm
Kẹo dồi một loại đặc sản mang đậm chất hương vị quê hương của người dân làng cổ Đường Lâm. Món ăn này trở thành món quà ý nghĩa đầy thú vị cho mỗi du khách khi về tới nơi đây. Do đó khi đã về Tới làng cổ Đường Lâm bạn không nên bỏ qua món đặc sản này, chắc rằng bạn cũng sẽ lưu luyến rất nhiều với món ăn đặc biệt dân dã này.
Nguyên liệu làm kẹo dồi không quá cầu kỳ, chỉ gồm mạch nha, đường và lạc. Công đoạn làm kẹo đòi hỏi ít nhất 2 người. Trong đó, một người kéo vỏ kẹo, người kia sẽ nhanh tay cắt thành từng đoạn khoảng 3 cm. Nếu không nhanh, kẹo nguội sẽ bị giòn và vỡ. Mạch nha và đường được đun trên bếp lửa cho đến khi có độ keo nhất định.
Người chế biến sẽ dùng tay quật vào một chiếc cột cho đến khi dẻo quẹo để có thể nặn thành khối hình trụ và có màu trắng đục. Vỏ kẹo được dàn mỏng, cho lớp nhân gồm lạc đã nhào đường vào sau đó cuộn tròn, giống như miếng dồi. Kẹo sau khi chế biến xong sẽ được lăn qua lớp bột nếp trắng tạo thành một lớp phủ mịn màng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị bùi, ngậy và thơm.
Địa chỉ: Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội