Bánh hạt sen
Trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Huế, sen được sử dụng như một gia vị hay nguyên liệu để chế biến món ăn. Hoa sen, lá sen và cả hạt sen nữa đều được người dân nơi đây tận dụng và khéo léo tạo nên các món ăn đầy tinh tế.
Nếu như hoa sen để ướp chè, lá sen để hấp cơm thì hạt sen được dùng để làm bánh. Nghe thật lạ lùng phải không, chắc chỉ có Huế mới có món bánh này và cũng chỉ có Huế mới đủ tinh tế để tạo nên món ăn độc đáo vậy.
Và để chế biến được món bánh này thì nguyên liệu nhất định phải có đó chính là hạt sen. Hạt sen bóc vỏ, nấu chín và xay nhuyễn. Đường nấu tan sau đó trộn cùng với hạt sen đã xay, quấy đều trên bếp lửa cho đến khi tới đường rồi vo viên và sấy trên bếp than ấm tầm 8 - 12 tiếng. Hạt sen mới thu hoạch làm bánh sẽ dẻo và bùi hơn, do vậy đến Huế tầm cuối mùa hè là khoảng thời gian thích hợp nhất để thưởng thức món bánh hạt sen thơm ngon này.
Địa chỉ bánh hạt sen ngon nổi tiếng tại Huế các bạn có thể ghé thăm quán: Hồng Phúc - Số 95, Phan Đăng Lưu, Phú Hòa, Thành phố Huế (0905767675)
Lưu ý: Trước khi đến bạn nên gọi điện thoại check trước vì bánh không phải lúc nào cũng có và quán rất đông khách sợ rằng sẽ hết sớm.