Bánh ít lá gai nhân dừa
Nguyên liệu:
- Lá gai 300 gr
- Bột nếp 250 gr
- Bột năng 5 gr
- Dừa nạo 300 gr
- Đậu phộng rang 150 gr(giã nhỏ)
- Gừng 80 gr(băm nhuyễn)
- Đường 210 gr
- Dầu ăn 1 ít
- Lá chuối 6 cái(dùng gói bánh)
Cách thực hiện:
Làm bột bánh:
- Đầu tiên bạn rửa sạch và tước phần cuống xơ của 300gr lá gai rồi đem rửa sạch và luộc trong khoảng 10 - 15 phút.
- Sau đó, bạn cho lá gai máy xay sinh tố cùng 200ml nước và xay thật nhuyễn. Tiếp đến, lọc nước và lấy phần xác lá gai vừa xay.
- Bạn cho phần xác lá gai vừa thu được trộn cùng 250gr bột nếp, 200gr đường rồi dùng tay nhồi đều đến khi khối bột dẻo mịn không dính tay là đạt. Lúc này bạn bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ 30 phút.
Sên nhân dừa và đậu phộng:
- Nấu sôi 150ml nước lọc và 110gr đường còn lại trong chảo và đun với lửa vừa.
- Khi thấy đường chuyển qua màu nâu cánh gián thì nhanh cho 80gr gừng băm vào đảo nhanh rồi thêm 300gr dừa nạo vào và sên dừa đều tay khoảng 5-10 phút.
- Tiếp đó bạn thêm 150gr đậu phộng rang giã nhỏ, 5gr bột năng vào chảo dừa nạo và tiếp tục đảo đều thêm 2 - 3 phút nữa là được.
Gói và hấp bánh:
- Sau khi cho bột nghỉ 30 phút lấy bột ra và bắt đầu gói bánh. Ngắt 1 ít bột sau đó bạn vo viên tròn, tiếp đó, bạn nhấn dẹt bột và múc 1 ít nhân dừa đậu phộng vào rồi túm kín mép bột.
- Bôi một ít dầu ăn vào viên bột để khi hấp xong bánh sẽ không bị dính lá.
- Lá chuối bạn rửa sạch rồi đem phơi hoặc hơ qua lửa cho mềm rồi mới đem gói bánh. Cắt lá thành hình chữ nhật hoặc hình vuông rồi xếp lá sao cho giống như chiếc phễu.
- Lúc này bạn cho viên bột vào và bọc kín lá lại và đem đi hấp.
- Chuẩn bị một cái nồi hấp, cho bánh vào xửng, đập nắp và hấp bánh khoảng 25 - 30 phút là có thể dùng được.
Thành phẩm:
- Bánh ít lá gai nhân dừa là một biến thể đặc biệt của bánh gai truyền thống, món ăn có phần nhân dừa ngọt ngào kết hợp với đậu phộng bùi bùi và phần vỏ lá gai mềm dẻo, thơm lừng tạo nên một tổng thể tuyệt vời hấp dẫn.