Bánh quai vạc nhân dừa
Nguyên liệu:
- Bột mì 250 gr
- Dừa 300 gr( nạo nhỏ)
- Bột gạo 50 gr
- Trứng 1 quả
- Bột bắp 30 gr
- Đường 200 gr
- Dầu ăn 20 ml
- Nước 100 ml
- Đậu phộng 30 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
Rang đậu phộng:
- Làm nóng chảo rồi đổ đậu phộng vào rang cho đến khi vỏ đậu phộng nứt ra. Để đậu phộng nguội hẳn rồi tiến hành xát vỏ đậu.
Trộn bột bánh:
- Cho vào âu 250gr bột mì cùng 50gr bột gạo, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 20ml dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng rồi trộn đều.
- Đổ từ từ 80ml nước vào hỗn hợp bột và dùng tay nhồi mịn bột bánh. Ủ bột trong 30 phút.
Sên nhân dừa:
- Bắt chảo lên bếp rồi cho 300gr dừa cùng phần đường còn lại, 1 muỗng nước rồi khuấy đều cho đến khi đường tan và chuyển sang trong. Kế đó đổ đậu phộng vào và khuấy đều.
- Pha 1 muỗng canh bột bắp và 2 muỗng canh nước, rồi đổ vào trong nhân dừa. Xào thêm 3 phút thì tắt bếp.
- Đợi dừa nguội thì chia làm 15 cục tròn nhỏ. Mỗi cục nhân khoảng thể tích của 1 muỗng canh.
Gói bánh:
- Phần bột sau khi ủ thì chia thành 2 phần. Dùng dụng cụ cán bột mỏng và sau đó lấy một cái chén tròn ấn xuống làm khuôn thành hình tròn.
- Cho phần nhân vào giữa vỏ bánh, rồi từ từ gấp mép bánh lại và tạo hình gấp thành nếp.
Chiên bánh:
- Đổ dầu ra chảo chống dính và chiên bánh ngập dầu ở mức lửa vừa cho đến khi bánh chín vàng là được.
Thành phẩm:
- Món bánh quai vạc có màu vàng hấp dẫn, phần nhân ngọt mềm cùng vor bánh giòn rụm. Đảm bảo ăn sẽ không bị ngán và cực kỳ ngon miệng.