Bánh Khúc làng Diềm
Top 5 trong Top 10 món ngon nức tiếng ở Bắc Ninh
Nhắc tới làng Diềm thuộc xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc
Ninh không ai là không nhắc tới đặc sản Bánh khúc - một loại bánh bên ngoài có
lớp xôi nếp trắng óng dẻo bọc lấy lớp nhân đậu xanh bên trong. Các bậc cao niên trong làng bảo, chẳng biết bánh khúc có tự
bao giờ, chỉ biết rằng, trước đây món bánh này quý lắm, chỉ được làm khi có
khách quý đến chơi hay các dịp nhất niên.
Sở dĩ có tên bánh khúc là vì nguyên liệu chính để làm bánh là rau khúc. Và phải là lá khúc nếp còn tươi, non thì bánh sẽ thơm ngon hơn nhiều. Gạo tẻ sau khi ngâm vài tiếng đồng hồ được vo, đãi thật sạch đem giã nhuyễn cùng với lá khúc. Tỷ lệ gạo – lá để làm bánh khúc cũng là một bí quyết để có được món bánh như ý, bởi nếu nhiều gạo quá, bánh khúc sẽ không có vị đặc trưng của loại lá này, còn nếu lượng gạo không đủ, bánh sẽ thiếu độ kết dính.
Bánh khúc làng Diềm thường được nặn với 2 hình thức: tròn như bánh rán hoặc hình tai voi, nhưng dù với hình nào bánh khi làm xong đều rất đều và ăn rất ngon
Sở dĩ có tên bánh khúc là vì nguyên liệu chính để làm bánh là rau khúc. Và phải là lá khúc nếp còn tươi, non thì bánh sẽ thơm ngon hơn nhiều. Gạo tẻ sau khi ngâm vài tiếng đồng hồ được vo, đãi thật sạch đem giã nhuyễn cùng với lá khúc. Tỷ lệ gạo – lá để làm bánh khúc cũng là một bí quyết để có được món bánh như ý, bởi nếu nhiều gạo quá, bánh khúc sẽ không có vị đặc trưng của loại lá này, còn nếu lượng gạo không đủ, bánh sẽ thiếu độ kết dính.
Bánh khúc làng Diềm thường được nặn với 2 hình thức: tròn như bánh rán hoặc hình tai voi, nhưng dù với hình nào bánh khi làm xong đều rất đều và ăn rất ngon