Bánh tro Đình Tổ
Top 9 trong Top 10 món ngon nức tiếng ở Bắc Ninh
Bánh tro Đình Tổ được làm từ gạo nếp, nước
tro, một ít vôi, bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong và mật mía. Để có
được nước tro trong, có mùi thơm nhẹ người ta dùng rơm nếp đốt lấy tro, rồi đổ
tro vào chậu, hòa với nước vôi để lắng nước trong, sau đó chắc lấy nước trong,
bỏ cặn. Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong vòng từ 3-4 giờ, rồi vớt ra, để ráo
nước. Lá chuối hoặc lá dong được rửa sạch, hấp chín mềm, rồi lau khô, sau đó
dùng để gói bánh.
Bánh tro Đình Tổ mềm, có vị thanh mát,
ngọt ngào. Một lần được thưởng thức thứ quà quê dân dã này sẽ khiến bạn luôn
nhớ mãi dư vị của nó.