Bánh pizza rau củ cho người ăn chay
Nguyên liệu:
- Bột mì: 150gr
- Bột áo: 15 gr
- Siro mật lá phong: 2 thìa
- Men nở: 3 gr
- Gia vị: muối, đường, dầu oliu
- Nước ấm
- Ớt chuông: 2 quả (màu tùy thích)
- Cà chua: 1 quả
- Sốt cà chua: 2 thìa canh
- Hành tây: 1 củ\
- Nấm: tùy thích
- Rau mùi
- Phô mai chay: 70 gr
- Dụng cụ: Cây lăn bột, tô, chảo
Cách làm:
- Trộn bột bánh pizza:
- Cho men nở vào 20ml nước ấm và khuấy đều. Cho bột mì vào tô, cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu oliu, sử dụng bao tay và trộn đều hỗn hợp.
- Gạt bột sang 2 bên và tạo thành phần trũng ở giữa, cho men nở đã pha với nước vào rồi tiếp tục trộn. Bạn có thể cho thêm nước vào từ từ nếu hỗn hợp quá khô hoặc cho thêm bột mì nếu hỗn hợp quá nhão.
- Trộn cho tới khi bột kết dính hoàn toàn và tạo thành một khối, nếu bạn cầm bột bằng tay trần mà bột không bị ướt hay dính tay nghĩa là đã thành công. Dùng một ít dầu oliu phết lên khối bột, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ trong 1 tiếng.
- Làm đế bánh pizza:
- Rắc bột áo lên thớt, lấy khối bột đã nghỉ sau 1 tiếng ra và chia thành 2 phần. Lăn 2 phần của khối bột trên bột áo và tiếp tục nhào nặn thêm một chút.
- Sau khi nhào khoảng 5 phút, bạn sử dụng 1 cây lăn bột để cán khối bột, chú ý cán từ từ và nhẹ nhàng cho tới khi đạt được độ dày bạn mong muốn.
- Sau đó, bạn dùng tay làm dày viền bánh để khi cho nhân bánh sẽ không bị rơi ra ngoài và để bột nghỉ trong 15 - 20 phút. Dùng tăm đâm lên mặt trên của đế bánh để khi nướng bánh không bị phồng lên.
- Xào nhân bánh:
- Hành tây khi bạn mua về thì lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng múi cau. Ớt chuông thì bạn rửa sạch rồi cắt bỏ cuống, bỏ hạt rồi cắt thành hình tùy thích.
- Nấm khi mua về thì bạn cắt bỏ chân nấm, ngâm trong muối loãng rồi vớt ra để ráo.
- Bạn cho một ít dầu oliu vào chảo và cho ớt chuông, hành tây, nấm vào xào, cho 1 thìa hạt nêm chay vào đảo cho phần nhân thêm đậm vị.
- Hoàn thành bánh:
- Bắc chảo lên bếp, phết một lớp mỏng dầu oliu, đợi dầu nóng thì cho phần đế bánh vào áp chảo, chú ý vặn nhỏ lửa để bánh được chín từ từ.
- Khi mặt bên dưới đã ngả vàng thì bạn lật bánh lại, đợi khoảng 5 phút thì phết phần sốt cà chua lên mặt bên trên.
- Rải một lớp phô mai xong đến lớp nhân, rồi tiếp tục một lớp mỏng lên trên nhân và đậy vung kín vặn lửa nhỏ tối đa đun trong khoảng 4-5 phút để phô mai chảy hết rồi mở vung ra sao cho đế bánh chín giòn đều là được.
- Thành phẩm:
- Bánh pizza sau khi hoàn thành bạn có thể trình bày ra đĩa và trang trí thêm bằng vài cọng rau mùi cho đẹp mắt. Khi ăn ta có thể cảm nhận được sự giòn rụm của vỏ bánh, vị béo ngậy của phô mai, vị dai ngọt của nấm và các loại rau củ, tất cả được hòa quyện vô cùng hấp dẫn.