Bánh pizza bò bằm sốt cà chua
Cách làm pizza bò bằm sốt cà chua còn gọi là Bolognese pizza với các nguyên liệu đơn giản, thực hiện nhanh nhưng vẫn mang đầy đủ hương vị của chiếc bánh pizza truyền thống. Chỉ mất hơn 1 tiếng đồng hồ chuẩn bị, không gian phòng bếp nhà bạn đã ngập tràn hương vị ẩm thực nước Ý. Cái hấp dẫn của món ăn này nắm chính ở vị giòn tan của đế bánh, lớp phô mai béo mịn dai dai cùng sốt thịt bò bằm cà chua ngon đậm đà hòa lẫn vị chua chua cân bằng vị giác. Nếu bạn là một tín đồ của món ăn hấp dẫn này, đừng bỏ qua công thức này.
Nguyên liệu làm đế bánh:
- Bột mỳ
- Men nở khô
- Nước ấm
- Đường cát
- Muối
- Dầu oliu
Nguyên liệu làm phần nhân:
- Thịt bò: 200gram
- Phô mai Mozzarella bào
- Sốt cà chua tươi
- Cà chua, ngô ngọt, rau thơm, hành tây
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, bơ, đường,..
- Dụng cụ: máy đánh bột, máy xay sinh tố, lò nướng, dao, thớt, âu, dao cắt bánh pizza,…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Thịt bò mua về rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để xay. Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ hình vuông. Rau thơm nhặt bỏ gốc rễ, bỏ lá úa, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Làm đế bánh pizza: Cho 2,5 muỗng men nở cùng 1,5 chén nước ấm trộn đều với nhau rồi để men nghỉ trong 5 phút, sau đó khuấy cho men tan hết.
- Cho hỗn hợp men cùng 4,5 chén bột mì, 1 muỗng đường, 2 muỗng muối cùng 30ml dầu oliu vào máy đánh bột và đánh ở tốc độ thấp khoảng 1 phút.
- Thay que đánh bột inox bằng que đánh bột nhựa và bật chế độ nhào ở tốc độ trung bình khoảng 10 phút cho đến khi bột dẻo và mịn.
- Cho bột vào chiếc âu lớn để ủ trong vòng 2 tiếng. Lưu ý: bọc kín âu bột bằng màng bọc thực phẩm.
- Bật lò nướng ở 200℃ trước khoảng 10 phút cho nóng lò.
- Bột sau khi ủ bạn lấy ra cán mỏng dẹt. Cho bột nghỉ khoảng 5 phút rồi tiếp tục cán lại lần nữa cho bột dãn hết cỡ thì dùng tay ấn nhẹ mép để tạo viền cho đế bánh.
- Cho đế bánh vào nướng cho giòn khoảng 2 – 4 phút rồi lấy ra để nguội.
- Bước 3: Làm lớp phủ bánh pizza: Bật bếp, cho một ít dầu vào chảo, cho hành tây vào phi thơm rồi cho tiếp cà chua vào xào. Khi cà chua mềm thì cho thịt bò bằm vào xào chín và nêm nếm gia vị, hạt tiêu, rau thơm. Cuối cùng cho thêm nửa củ hành tây to và hạt ngô ngọt vào xào chín. Phết nước sốt cà chua tươi lên bề mặt bánh và rắc xen kẽ một lớp phô mai bào, thịt bò bằm, phô mai bào lên đế bánh pizza.
- Bước 4: Nướng bánh pizza bò bằm: Cho bánh pizza vào lò nướng ở 170℃ đến khi thấy phô mai chảy đều bề mặt và đế bánh giòn thì dừng lại và lấy bánh ra. Dùng dao cắt bánh pizza thành những miếng nhỏ hình tam giác và chấm kèm tương ớt ăn cùng.