Bánh pizza bắp phô mai
Nguyên liệu:
- Bột mì 180 gr
- Men khô 2 gr
- Muối 2 gr
- Đường 15 gr
- Dầu olive 15 ml
- Nước ấm 100 ml
- Bắp ngọt tách hạt 1 trái
- Hành tây cắt sợi 1 củ
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng
- Tương cà 1 muỗng canh
- Phô mai mozzarella 50 gr
Cách làm:
- Trộn bột bánh: Cho vào tô 180gr bột mì, 2gr men khô, 2gr muối, 15gr đường, 15ml dầu olive, 100ml nước ấm. Trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Nhào bột bánh: Khi nguyên liệu hòa quyện đều, bạn bắt đầu thực hiện thao tác nhồi bột theo kỹ thuật Folding and Strectching. Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên từ 15 - 20 phút. Sau 15 - 20 phút nhồi, bột sẽ tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi và không có cảm giác dính tay.
- Ủ bột: Áo một lớp bột khô rồi cho khối bột vào tô bọc kín, ủ 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
- Xào hỗn hợp bắp: Cắt hành tây thành sợi nhỏ, sau đó xào sơ trên chảo.Tiếp theo bạn cho bắp hạt vào xào khoảng 5 phút, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu rồi tắt bếp.
- Tạo hình bánh: Cho bột ra bàn, dùng tay dàn đều thành hình tròn với phần rìa dày hơn phần ở bên trong. Sau đó, cho tương cà vào và dùng nĩa xăm mặt bánh. Tiếp theo cho thêm nhân bắp, 1 quả trứng gà (nếu thích), 50g phô mai mozzarella.
- Nướng bánh: Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng từ 15 - 20 phút.
- Thành phẩm: Bánh pizza bắp có lớp phô mai kéo sợi béo ngậy, vỏ bánh giòn mềm, dai dai cùng nhân chua ngọt từ rau củ.