Top 10 Cách làm bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Thu Hoai 258 0 Báo lỗi

Bánh trung thu từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp đêm rằm tháng Tám cả nhà cùng nhau quây quần, sum họp. Tuy nhiên, bánh trung thu ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu: (12 cái bánh 100 gram):

    • Vỏ bánh: Bột mì 320 gram, Nước đường đã nấu 200 ml cùng với 50 ml dầu ăn, 1 thìa nước tro tàu và 1/4 thìa baking soda trộn đều thành một loại hỗn hợp và phải chuẩn bị hỗn hợp này 4 tiếng trước khi làm bánh).
    • Nhân bánh: Mứt bí – mứt sen – lạp xưởng – hạt dưa (bóc nõn và rang chín) – hạt điều (rang chín) – vừng trắng (rang chín), mỗi loại 120 gram; mỡ đường 100 gram và một ít lá chanh.
    • Nước sốt để trộn cùng nhân bánh: Bột bánh dẻo (bột nếp) rang chín 50 gram; nước lọc 50 ml, rượu Mai Quế Lộ/rượu trắng 20 ml, dầu vừng 10 ml, hắc xì dầu 1 thìa, đường xay 50 gram, mật ngô 50 gram – tất cả trộn đều và khuấy tan.

    Cách làm:

    • Làm nhân bánh: Mứt bí, mứt sen thái hạt lựu. Lá chanh rửa sạch rồi thái sợi, lạp xưởng thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu chuẩn bị để làm nhân vào nhau. Tiếp theo rắc từ từ bột bánh dẻo vào cùng và trộn thật đều tay. Dùng tay kiểm tra độ kết dính của bột, nếu khô quá thì hãy thêm một chút mật ngô hoặc rượu còn nếu ướt quá thì cho thêm chút bột bánh dẻo vào. Hãy điều chỉnh sao cho tạo thành một khối bột kết dính với nhau là được.
    • Làm vỏ bánh: Rót từ từ phần nước đường đã chuẩn bị vào toàn bộ chỗ bột mì. Trộn thật đều tay cho tới khi bột trở thành một khối dẻo và mịn là được. Ủ kín và để bột nghỉ nửa tiếng đồng hồ. Cân trọng lượng nhân và vỏ bánh theo tỉ lệ 2:1 tức 2 nhân 1 vỏ. Lấy lượng bột tương ứng khi trọng lượng đã cân rồi tạo thành viên trong. Phần nhân phải vo thật chặt tay bạn nhé.
    • Tạo hình bánh: Rắc một lớp áo bột vào khuôn. Cán phần bột để làm vỏ thành miếng mỏng, mỗi miếng dày khoảng 2 đến 3 mm. Đặt nhân vào giữa và bọc lại rồi vê kỹ để nhân và vỏ khít chặt vào nhau. Lăn bánh qua một lớp bột rồi đặt và khuôn sau đó nén thật chặt, mục đích là để bánh chắc hơn và họa tiết trên bánh cũng rõ nét hơn.
    • Nướng bánh: Lót giấy nến vào khay. Cho bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng. Làm nóng lò nướng trước khi cho bánh vào khoảng 15 phút, để nhiệt độ 185 độ. Lò đủ độ nóng, cho bánh vào nướng khoảng 5 phút. Sau đó lấy bánh ra và xịt nước vào bánh (quá trình này gọi là phun sương). Trước đó làm hỗn hợp để phết lên mặt bánh gồm có 1 lòng đỏ trứng, 1 chút nước hàng, 1 chút nước lọc và khuấy tan. Bánh nướng được 2-3 phút thì lấy ra quét một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng đã chuẩn bị. Rồi tiếp tục cho vào lò, nướng bánh thêm 6 phút.
    • Sau đó lấy bánh ra, phun sương và quét lớp hỗn hợp lên mặt bánh lần nữa. Cho bánh vào nướng tiếp 6 phút nữa là bánh chín vàng đều. Lấy bánh ra, để nguội rồi mới cho vào túi hoặc hộp để bảo quản.
      Bánh trung thu thập cẩm chuẩn vị cổ truyền
      Bánh trung thu thập cẩm chuẩn vị cổ truyền
      Bánh trung thu thập cẩm chuẩn vị cổ truyền

    • Nguyên liệu:

      Phần vỏ bánh:

      • Bột nếp: 700g
      • Đường: 400g
      • Nước lọc: 700ml
      • Nước hoa bưởi: 30ml
      • Khoai lang tím: 1 củ
      • Củ dền: 1 củ
      • Bột trà xanh: 10g
      • Bột cacao: 15g
      • Nước cốt chanh: 30ml
      • Dầu ăn: 15ml

      Phần nhân bánh:

      • Đậu xanh: 500g
      • Mạch nha: 20ml
      • Đường: 80g
      • Dầu ăn: 80ml

      Cách làm:

      • Bước 1: Làm vỏ bánh: Cho đường vào nước lọc, hòa tan sau đó đun sôi lên. Sau khoảng 10 phút thì tắt bếp, nhắc xuống rồi để nguội. Trong thời gian này bạn tiến hành sơ chế củ dền và khoai lang tím. Đem rửa sạch tất cả, gọt vỏ sau đó đem đi hấp chín. Tiếp tục xay riêng từng loại cho nhuyễn hoặc dùng muỗng dằm nát đều được. Trà xanh và ca cao: mỗi thứ cho vào bát riêng, thêm nước vào và hòa tan. Khi nước đường đã nguội, cho thêm nước hoa bưởi, nước cốt chanh và dầu ăn vào. Hòa đều lên.
      • Bước 2: Trộn bột: Trừ lại 100g bột. Còn lại cho tất cả vào tô rồi nhồi cho đến khi cục bột dẻo, không bị dính tay. Sau đó bạn chia bột ra thành 5 phần, có thể chia đều nhau hoặc không, tùy vào màu bạn thích.
      • Bước 3: Tạo màu bột: Trừ lại một cục bột màu trắng rồi tiến hành pha màu cho 4 cục bột còn lại.
        • Màu tím: cho khoai lang tím đã xay
        • Màu xanh: cho hỗn hợp trà xanh
        • Màu nâu: cho hỗn hợp caocao
        • Màu hồng: cho củ dền xay

      Cho những nguyên liệu này vào từng cục bột riêng biệt sau đó nhào bột thật đều.

      • Bước 4: Làm nhân: Đậu xanh tách vỏ bạn nên ngâm trước 6 – 7 tiếng để khi nấu nhanh chín nhừ hơn. Sau khi đãi sạch đậu xanh, bạn cho vào nồi hấp và hấp cho đến khi đậu chín mềm thì lấy ra. Nhanh chóng dùng muỗng để nghiền nhuyễn đậu. Tiếp theo bạn cho đậu vào chảo có sẵn chút dầu ăn. Đảo cho đến khi thấy nhân đậu hơi khô thì cho vào khoảng 2 thìa bột làm bánh dẻo. Đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng cho mạch nha và trộn đều nữa là được. Đợi đến khi nhân nguội thì chi nhân thành từng viên tròn nhỏ. Kích thước thường nhỏ bằng 1/2 bánh.
      • Bước 5: Nặn bánh: Ấn dẹt phần bột làm vỏ bánh, sau đó cho nhân bánh vào vo tròn lại. Tiếp tục dùng 100g bột khô lúc nãy đã chừa lại, lấy một ít phết vào khuôn để bánh không bị dính. Sau đó cho bột vào khuôn rồi ấn chặt bột xuống cho thành hình. Cuối cùng úp ngược khuôn gõ nhẹ vào phần đế để lấy bánh ra. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
      Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh ngũ sắc cực đẹp mắt cho ngày Trung Thu thêm vui rồi đó.
      Bánh trung thu dẻo ngũ sắc
      Bánh trung thu dẻo ngũ sắc
      Bánh trung thu dẻo ngũ sắc
    • Nguyên liệu:

      Với nhân bánh trung thu nướng:

      • 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ
      • 150gr đường trắng
      • 30gr bột bánh dẻo
      • 50gr dầu ăn
      • 50gr mạch nha

      Với vỏ bánh trung thu nướng:

      • 300gr bột mì
      • 1 - 2 lòng đỏ trứng gà
      • 5gr mật ong
      • 15gr bơ đậu phộng
      • 40gr dầu thực vật
      • 210gr nước đường bánh nướng

      Nguyên liệu phết mặt bánh:

      • 1 lòng đỏ trứng gà
      • 1/2 thìa nước đường bánh nướng
      • 1 chút sữa tươi
      • 1 chút dầu ăn

      Cách làm:

      • Bước 1: Làm nhân bánh: Đậu xanh đã bỏ vỏ đem ngâm nước ấm trong vòng 2 tiếng. Sau khi ngâm xong, đem đổ đậu vào nồi sạch rồi thêm nước ngập mặt đậu và nấu chín là được. Cho phần đậu chín vào máy xay sinh tố. Sau khi xay xong, bạn cho phần đậu ra một chiếc chảo chống dính rồi bắt đầu sên đậu. Thêm chút đường rồi đảo liên tục để đường tan hết. Hòa tan bột bánh dẻo cùng dầu ăn rồi cho vào nhân đậu. Tiếp tục sên tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén thì tiếp tục cho mạch nha. Sên thêm khoảng vài phút khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được. Đợi đậu xanh nguội bạn đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
      • Bước 2: Làm vỏ bánh: Đem phần nước đường bánh nướng đã chuẩn bị cho vào tô lớn rồi thêm dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong vào đảo đều và ủ trong 2 tiếng. Sau khi ủ xong, bạn cho bột mì vào trộn chung. Thêm vào tô bột nước đường, trộn đều thành một khối và bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó bạn chia bột thành từng viên (lưu ý: Nhân bánh là 100gr thì vỏ bánh là 50gr). Tiếp đến cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa. Khéo léo gói vỏ bánh sao cho kín và nhân không bị hở ra ngoài.
      • Bước 3: Đóng khuôn và nướng bánh: Sau khi đã hoàn tất 2 bước trên, bạn chuẩn bị khuôn bánh có phết một lớp dầu ăn để bánh không bị dính rồi cho phần bánh vừa tạo ở bước 2 vào. Dùng dụng cụ ép chặt để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn. Tiếp đến bạn đem số bánh vừa chuẩn bị cho vào lò nướng. (Lưu ý, nên làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ trước khoảng 10 phút). Bánh nướng trong vòng 10 phút thì lấy ra lò rồi sử dụng bình phun sương phun đều lên mặt bánh. Phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + nước đường bánh nướng + sữa tươi + dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2. Thời gian nướng khoảng 10 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng là được.
      Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
      Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
      Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
    • Nguyên liệu:

      • 1 gói thạch rau câu trắng 10g
      • 5 hộp caramen
      • 30g đường trắng
      • 100g thanh long đỏ hoặc các loại trái cây theo sở thích
      • Khuôn làm bánh (nên chọn loại khuôn loại 250g)

      Cách làm:

      • Bước 1: Thanh long đỏ bỏ vỏ, cho vào xay nhuyễn với 100ml nước trắng.
      • Bước 2: Cho đường và bột thạch rau câu vào trộn đều, thêm vào nồi 1lit nước, khuấy đều cho tan bột thạch, cho lên bếp đun sôi. Thêm phần thanh long đỏ đã xay nhuyễn ở trên vào đợi sôi nhẹ lại thì tắt bếp.
      • Bước 3: Caramen các bạn lấy ra khỏi hộp, cẩn thận tránh để caramen bị vỡ, chắt bỏ phần nước của carmen để bánh Trung thu rau câu khô ráo sau khi đổ khuôn.
      • Bước 4: Đổ thạch rau câu thanh long đỏ vào 1/3 khuôn bánh.
      • Bước 5: Chờ cho thạch se mặt lại thì cho nhân caramen vào.
      • Bước 6: Tiếp tục đổ thạch vào cho kín khuôn thạch.
      • Bước 7: Để nguội và cho vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng là có thể bỏ và thưởng thức.

      Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh Trung thu thạch rau câu nhân caramen với màu vỏ bánh màu đỏ và nhân caramen mềm mịn, béo ngậy cực kỳ ngon miệng.

        Bánh Trung thu thạch rau câu nhân caramen
        Bánh Trung thu thạch rau câu nhân caramen
        Bánh Trung thu thạch rau câu nhân caramen
      • Nguyên liệu:

        • Khoai lang tím: 500g
        • Nhân đậu xanh: khoảng 300g, có thể mua sẵn ở bên ngoài
        • Đường: 120g
        • Dầu ăn: 20ml
        • Sữa đặc

        Cách làm:

        • Bước 1: Sơ chế khoai lang: Khoai sau khi mua về bạn đem rửa sạch, sau đó gọt vỏ. Khoai sau khi gọt vỏ xong hãy ngâm vào chậu nước lạnh để tránh bị đen. Sau đó bạn thái khoai thành từng miếng hình quân cờ.
        • Bước 2: Hấp khoai lang: Chuẩn bị nổi hấp. Đổ một ít nước bên dưới. Sau đó bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho khoai lên vỉ và hấp đến khi khoai chín.
        • Bước 3: Nghiền nát khoai lang: Lấy khoai tím đã hấp chín vào bát, sau đó dùng môi nghiền thật nát khoai. Bạn có thể cho khoai qua rây để loại bỏ xơ khoai đi, phần nhân bánh sẽ ngon hơn. Sau đó bạn có một ít sữa đặc vào để bánh có vị ngọt và thơm hơn. Bạn có thể nếm thử để xem vị ngọt đã vừa miệng chưa.
        • Bước 4: Vắt khoai thành từng miếng nhỏ để nặn bánh. Nhân đậu xanh cũng vo thành từng viên nhỏ.
        • Bước 5: Lấy một cục khoai ấn dẹt xuống. Tiếp tục cho một ít nhân đậu xanh vào rồi vo tròn lại, tránh để nhân bị ra ngoài. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
        • Bước 6: Chuẩn bị khuôn bánh khô và sạch. Dùng chổi quét một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn. Sau đó thì cho viên khoai vào, ấn xuống để tạo hình.

        Vậy là bạn đã làm xong món bánh trung thu từ khoai lang tím và đậu xanh cực đơn giản rồi. Bạn có thể thưởng thức ngay và luôn nhé.

        Bánh trung thu khoai tím
        Bánh trung thu khoai tím
        Bánh trung thu khoai tím
      • Nguyên liệu:

        Phần vỏ bánh:

        • Bột bánh dẻo: 500g
        • Đường: 700g
        • Nước lọc: 900ml
        • Chanh: 1 quả
        • Dầu ăn: 1 thìa canh
        • Nước hoa bưởi: 4 thìa cà phê
        • Lá dứa: 10 lá

        Phần nhân:

        • Trứng muối
        • Đậu xanh: có thẻ mua loại nhân đậu xanh đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian.

        Cách làm:

        • Bước 1: Sơ chế lá dứa: Lá dứa sau khi mua về bạn đem rửa sạch. Sau đó thì đem cắt thành từng khúc nhỏ rồi cho vào may xay, xay nhuyễn. Tiếp tục đổ hỗn hợp qua rây để loại bỏ bã.
        • Bước 2: Cho đường vào nước lá dứa đã lọc. Khuấy đều rồi cho vào bếp đun lên. Có một mẹo nhỏ đó là bạn hãy cho thêm nước cốt chanh vào để đường không bị kết tinh trở lại. Sau khi cho nước cốt chanh vào, bạn nấu thêm tầm 10 phút nữa thì nhắc nồi xuống.
        • Bước 3: Tiếp tục cho nước hoa bưởi cùng với một chút dầu ăn vào hỗn hợp trên và khuấy thật đều. Tiếp tục cho bột bánh dẻo vào trộn đều rồi đổ ra mâm và nhồi cho đến khi tạo thành một cục bột mềm mịn. Nhớ trừ một ít bột khô lại bạn nhé.
        • Bước 4: Nặn bánh: Chia bột ra thành từng viên nhỏ bằng nhau. Phần nhân đậu xanh cũng vậy. Để nặn bánh, đầu tiên bạn hãy ấn dẹt bột ra, sau đó cho nhân đậu xanh vào, dàn đều rồi cho trứng muối vào giữa. Giờ thì hãy vo tròn bột lại thật khéo léo để phần nhân không bị lộ ra. Ấn bột thặt chặt tay vào khuôn để tạo hình rồi lại lấy ra và thưởng thức thôi. Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng này cực đơn giản đúng không nào.
        Bánh trung thu dẻo lá dứa
        Bánh trung thu dẻo lá dứa
        Bánh trung thu dẻo lá dứa
      • Nguyên liệu:

        Phần vỏ bánh:

        • 300g bột mì
        • 180g nước đường đã nấu
        • 50g dầu ăn
        • 2 lòng đỏ trứng gà
        • 1 thìa cafe nước tro tàu
        • 1/4 thìa cafe bột baking soda

        Phần nhân:

        • 200g dừa tươi
        • 90g sữa đặc có đường
        • 100g nước cốt dừa
          25 – 30g bột bánh dẻo
        • 30 – 40g vừng
        • 5ml chiết xuất vani

        Cách làm:

        • Bước 1: Làm vỏ bánh: Cho nước đường làm bánh nướng, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, nước tro tàu vào tô, trộn đều. Sau đó rây bột mì đa dụng và baking soda vào tô. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau rồi nhồi bột nhẹ nhàng thành một khối đồng nhất, dẻo mịn. Cuối cùng, lấy màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, ủ bột trong khoảng 45 phút.
        • Bước 2: Làm nhân bánh: Dừa tươi nạo sợi cắt nhỏ, trộn với sữa đặc rồi ngâm trong vòng 30 – 45 phút, bạn có thể tùy ý thêm hay giảm lượng sữa tùy vào khẩu vị ăn ngọt hay nhạt. Sau đó, đun nước cốt dừa trong chảo ở mức lửa vừa, đến khi thấy bắt đầu bay hơi hạ lửa nhỏ, cho dừa tươi vào, đảo đều. Sên dừa đến khi hơi nước bay gần hết, dừa hơi se lại, tắt bếp, bắc chảo ra. Tiếp theo, thêm bột bánh dẻo, vừng, vani vào trộn đều. Cuối cùng, đợi đến khi hỗn hợp trên bớt nóng thì vo viên tròn đều nhau.
        • Bước 3: Tạo hình cho bánh: Bày vỏ, nhân bánh lên bàn và chia theo tỉ lệ 1:2 (1 phần bột vỏ tương ứng 2 phần nhân bánh), vo tròn lại. Sau đó, dùng cây cán bột cán dẹt viên bột vỏ với kích cỡ vừa phải. Tiếp theo, đặt viên nhân vào giữa vỏ bánh và bao kín lại thật chặt. Cuối cùng, đặt viên bánh vào giữa khuôn, dùng tay nén chặt để bánh lên hình sắc nét.
        • Bước 4: Nướng bánh: Xếp bánh Trung thu nhân dừa vào khay đã lót sẵn giấy nến/giấy bạc. Bật lò nướng trước 10 phút với nhiệt độ 180 độ C. Sau đó, dùng tăm đâm khoảng 10 lỗ trên mặt bánh rồi chuyển khay bánh vào lò nướng. Lần 1, nướng bánh trong vòng 10 phút, lấy bánh ra, xịt một lớp nước mỏng trên mặt bánh. Khi bánh nguội, dùng một chiếc chổi nhỏ để quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Lần 2, nướng bánh trong vòng 10 phút, lấy bánh ra và làm tương tự như lần nướng 1. Lần 3, nướng đến khi mặt bánh vàng nâu đúng ý thì lấy ra rồi để nguội.
        Bánh trung thu nhân sữa dừa
        Bánh trung thu nhân sữa dừa
        Bánh trung thu nhân sữa dừa
      • Nguyên liệu:

        Phần vỏ bánh:

        • 300g bột mì
        • 2 lòng đỏ trứng gà
        • 40g dầu
        • 200g nước đường bánh nướng
        • 5g baking soda

        Phần nhân:

        • 200g hạt sen
        • 150g đường
        • 30g bột bánh dẻo
        • 50g dầu ăn
        • Lòng đỏ trứng muối

        Cách làm:

        • Bước 1: Làm nhân hạt sen nhuyễn: Hạt sen ngâm nước khoảng 8 tiếng, bẻ từng hạt sen để bỏ tim sen, sau đó cho nước vào ngập nồi, nấu ở lửa vừa trong khoảng 30 phút cho mềm. Tiếp theo, cho nước và hạt sen vào máy xay sinh tố xay mịn rồi cho lại vào nồi đun sôi, khuấy đều cho đến khi được hỗn hợp hạt sen sánh mịn. Đổ nhân sen vào chảo chống dính, đảo đều, sên lửa vừa. Tiếp theo, đổ từ từ dầu thực vật vào, đảo nhẹ nhàng cho dầu cho thấm vào phần nhân hạt sen. Thêm đường và muối vào đảo chung. Cuối cùng, tiếp tục sên ở lửa vừa cho đến khi nhân sen khô hoàn toàn, không còn bết dính ở chảo, nhân hạt sen tạo thành khối nguyên vẹn và có thể chuyển động nguyên cả khối.
        • Bước 2: Làm nhân trứng muối: Cho trứng muối vào một cái tô lớn, ngâm với dầu ăn trong vòng 1 giờ để trứng muối mềm. Sau đó làm nóng lò trước vài phút và lấy lòng đỏ trứng muối đã thấm dầu ra, đặt lên khay nướng ở nhiệt độ 160℃ trong 8 phút. Cuối cùng, lấy trứng muối ra ngoài để cho nguội hoàn toàn.
        • Bước 3: Làm vỏ bánh: Đổ nước đường vào âu, thêm nước làm bánh tro vào khuấy đều, nước làm bánh tro có tác dụng giúp bánh đều màu và có màu vàng đẹp mắt hơn, tiếp tục thêm dầu vào đảo đều. Sau đó cho bột vào, trộn đều, khi bột đã thấm hết vào hỗn hợp chất lỏng bạn cần nhào kỹ để được một khối mịn mượt. Cuối cùng, bọc kỹ khối bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong 3 giờ.
        • Bước 4: Tạo hình cho bánh: Vo phần nhân hạt sen hình tròn sau đó ấn ở giữa rồi nhét lòng đỏ trứng muối vào và vo tròn lại. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết phần nhân đã chuẩn bị. Nếu nhân chưa được đóng vào bánh ngay, bạn cần phủ màng bọc thực phẩm để nhân không bị khô nhé. Tiếp theo, bạn dàn mỏng miếng vỏ bột, sau đó đặt nhân vào giữa rồi vo tròn lại từ dưới lòng tay lên trên để đảm bảo bánh không bị bọt khí. Tiếp đó, lăn viên bánh vừa nặn qua một lớp bột mì khô để chống dính. Đặt viên bột vào khuôn, dùng khuôn ép bánh Trung thu để tạo hình cho mặt bánh.
        • Bước 5: Nướng bánh: Đặt khay nướng vào ngăn giữa, nướng bánh khi lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút để lớp vỏ cứng lại. Sau đó, cho một lòng đỏ trứng gà và 1g nước vào bát, khuấy đều và dùng chổi để quét đều tất cả các khe của bánh. Sau khi phết lòng đỏ trứng, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 160℃ và nướng trong 10 phút. Cuối cùng, lấy bánh ra phết lại một lần nữa rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 160°C trong khoảng 5 phút.
        Bánh trung thu nhân hạt sen trứng muối
        Bánh trung thu nhân hạt sen trứng muối
        Bánh trung thu nhân hạt sen trứng muối
      • Nguyên liệu:

        Phần vỏ bánh:

        • 400g nước đường
        • 60ml dầu ăn
        • 20g bơ đậu phộng
        • 1 lòng đỏ trứng gà
        • 600g bột mì đa dụng

        Phần nhân:

        • 500g sầu riêng
        • 500g đậu xanh
        • 300g đường
        • 80g sữa đặc
        • 100g mạch nha
        • 100ml dầu ăn
        • 80g bột bánh dẻo

        Cách làm:

        • Bước 1: Làm nhân bánh: Ngâm đậu xanh 3 tiếng để đậu nở. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi nấu mềm, xay nhuyễn và cho ra chảo sên với lửa vừa, chú ý đảo đều tay để đậu dẻo. Sên đến khi nhân đậu đặc lại thì cho thêm đường, sữa đặc và mạch nha vào đảo đều. Tiếp theo, cho sầu riêng cho vào máy xay để xay nhuyễn. Cho phần sầu riêng vào chảo đậu xanh đã sên, sên thêm khoảng 5 phút, để nhân nguội trong 15 phút. Cuối cùng, dùng tay vo tròn nhân thành từng viên nhỏ khác nhau.
        • Bước 2: Làm vỏ bánh: Cho tất cả bột mì đa dụng, dầu thực vật, lòng đỏ trứng, bơ đậu phộng vào một chiếc tô lớn. Sau đó, nhào bột thật đều tay cho đến khi bột không còn dính tay, có độ đồng nhất về màu sắc là được. Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và ủ bột ít nhất 1 tiếng. Sau thời gian ủ, lấy bột ra nhào lại và chia bột thành các phần bằng nhau rồi dùng dụng cụ cán bột để cán dẹt phần vỏ bánh. Cuối cùng, phủ một lớp bột mỏng vào khuôn, cho phần vỏ bánh đã cán vào, thêm nhân vào giữa và ép bánh lại.
        • Bước 3: Nướng bánh: Bật lò nướng 220 độ C trong 10 phút. Chỉnh nhiệt độ về 200 độ, cho bánh trung thu sầu riêng vào nướng khoảng 10 phút. Khi thấy bột bánh đặc, cứng và đục thì đem ra xịt nước, để nguội. Sau đó, pha hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng cùng 2 muỗng canh sữa tươi, đánh đều và phết lên mặt bánh sau khi bánh nguội. Đem bánh đi nướng lần 2 ở mức 200 độ trong 10 phút. Tiếp tục lần 3 cho đến khi thấy mặt bánh vàng đẹp và bánh cứng hơn.
        Bánh trung thu nướng nhân sầu riêng dẻo
        Bánh trung thu nướng nhân sầu riêng dẻo
        Bánh trung thu nướng nhân sầu riêng dẻo
      • Nguyên liệu:

        Phần vỏ bánh:

        • 40g nước đường bánh nướng
        • 40g sữa đặc
        • 30g bơ
        • 10g bột bắp
        • 10g bột custard
        • 120g bột mì
        • 5g sữa tươi

        Phần nhân trứng sữa:

        • 40g whipping cream
        • 40g nước cốt dừa
        • 25g bơ mặn
        • 38g đường
        • 25g bột custard
        • 30g sữa bột
        • 40g trứng cả quả
        • 35g sữa đặc
        • 30g lòng đỏ trứng muối đã chín xay nhỏ

        Phần sốt trứng muối:

        • 15g bơ mặn
        • 7g bột custard
        • 7g bột bắp
        • 25g đường
        • 15g lòng đỏ trứng muối đã nấu chín xay nhỏ

        Cách làm:

        • Bước 1: Sơ chế nhân trứng muối: Lấy 5 lòng đỏ trứng muối đem ngâm với rượu để bớt mùi tanh. Sau đó vớt ra phết một ít dầu mè lên mặt trứng cho thơm. Sau đó cho trứng muối vào nồi hấp trong 5 phút rồi tắt bếp để trong 5 phút nữa. Đem trứng muối ra rồi bỏ vào máy xay xay ngay khi trứng còn nóng.
        • Bước 2: Làm nhân trứng muối tan chảy: Đầu tiên cho 15g bơ mặn vào lò vi sóng trong 15 giây cho bơ tan chảy hoàn toàn. Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho 7g bột custard, 7g bột bắp, 25g đường trắng và 10g nước cho từ từ vào hỗn hợp. Vừa cho nước vào vừa khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục, khuấy đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng cam thì cho bơ tan chảy vào và khuấy đều.Cho nồi hỗn hợp này lên bếp bật lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sệt lại sau đó tắt bếp và cho ngay 15g trứng muối đã sơ chế vào và khuấy đều. Sau đó, chuẩn bị một màng bọc thực phẩm trải lên một mặt phẳng và cho hỗn hợp trứng chảy vào chính giữa rồi cẩn thận gập đôi màng bọc lại và dùng một cắt bột bằng nhựa để vén hỗn hợp trứng chảy thành một thanh dài và từ từ cột lại để hỗn hợp không chảy ra, rồi đem cho vào tủ đông khoảng 1 - 2 tiếng. Sau thời gian này, đem phần nhân chảy ra cắt thành 12 miếng đều nhau rồi dùng tay vo tròn từng phần rồi để vào đĩa tách nhau ra. Lấy màng bọc bọc lại và đem vào tủ đông để trong 4 - 8 tiếng cho đông cứng lại.
        • Bước 3: Làm nhân trứng sữa: Trộn bột custard, sữa bột, 1 quả trứng đã đánh tan vào, sữa đặc và khuấy đều thành hỗn hợp màu vàng mịn, sệt. Lấy một nồi nhỏ, cho whipping cream, nước cốt dừa, đường, bơ mặn vào rồi bật bếp đun với lửa vừa, khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, cho ngay hỗn hợp đang nóng này vào chung với hỗn hợp bột màu vàng mới làm và khuấy đều. Khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau thì cho lại vào nồi và đun trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc sệt và không bị dính phới nữa. Cuối cùng, cho hỗn hợp này vào máy xay cùng với lượng trứng muối đã xay còn lại và tiến hành xay cho hỗn hợp mềm, mịn là được. Sau đó, đổ hỗn hợp ra tô dàn đều mặt và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi nguội hẳn.
        • Bước 4: Bao trứng chảy vào nhân sữa mềm: Lần lượt bọc mỗi phần nhân trứng chảy vào từng phần nhân sữa mềm mới cắt. Lưu ý, mỗi lần lấy phần nhân chảy nên lấy 2-3 nhân một lần để nhân không bị chảy, bọc phần nhân chảy nằm hoàn toàn trong phần nhân mềm, nhân phải tròn đều và cứng để khi nướng không bị chảy ra ngoài. Vo tròn từng viên nhân cẩn thận sau đó đem bọc lại và cho vào tủ đông cứng.
        • Bước 5: Làm vỏ bánh: Chuẩn bị một cái tô to, cho bơ lạt vào và dùng phới lồng đánh cho tan bơ ra, rồi cho nước đường bánh nướng, sữa đặc vào và trộn đều. Tiếp đến, ray bột bắp, bột mì, bột custard vào tô và trộn đều với nhau và cho từng ít một nước đường vào và nhào bột cho đến khi bột mềm mịn. Rồi bọc phần bột này lại cho nghỉ trong 20 phút.
        • Bước 6: Đóng khuôn: Lấy lần lượt từng phần bánh vào và đóng khuôn. Lấy một ít bột áo, áo đều khuôn bánh nhỏ xinh và phần bánh. Sau đó cho bánh vào khuôn và ép từ từ xuống, giữ lực trong 10 giây rồi từ từ nhấc khuôn lên là ta đã hoàn thành hình dạng bánh. Xong rồi đem bánh vào tủ đông trong 1 - 2 tiếng để bánh cứng hơn.
        • Bước 7: Nướng bánh: Bật bếp nướng bánh ở nhiệt độ 250 độ C để là nóng lò, nên nướng lò bằng có 2 thanh nhiệt trên và dưới. Đặt bánh trên một miếng lót silicon, đặt trên một khay nướng để giảm lượng nhiệt dưới. Xịt lên mặt bánh một chút nước cho đỡ khô.
        Bánh trung thu trứng muối tan chảy
        Bánh trung thu trứng muối tan chảy
        Bánh trung thu trứng muối tan chảy




      Công Ty cổ Phần Toplist
      Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
      Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
      Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
      Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
      Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy