Bánh Vắt Vai
Top 6 trong Top 10 Đặc sản ngon nhất ở Lục Ngạn, Bắc Giang
Đây là một món ăn độc đáo của người dân tộc Sán Rìu ở vùng Lục Ngạn. Nguyên liệu làm bánh vắt vai có gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối, rau ngải cứu...
Gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp để làm lớp vỏ bánh, đậu xanh bỏ vỏ nấu chín với ít đường trắng để làm nhân bánh. Sau khi nặn và gói bánh bằng lá chuối, bánh được hấp cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.