Bánh xèo Phan Thiết - Bình Thuận
Nói về ẩm thực Phan Thiết người ta thường hình dung đến hải sản, đến nước mắm thơm ngon, đến những chiếc bánh căn Phan Thiết nổi tiếng, chẳng ai nghĩ rằng những chiếc bánh xèo Phan Thiết cũng được xếp vào một trong số loại bánh ngon trứ danh của thành phố biển khá sầm uất này. Đi du lịch đến miền đất nào, du khách cũng bắt gặp món bánh xèo được xem như một biểu tượng chung về loại bánh thôn dã của làng quê Việt Nam gắn liền với lúa gạo. Tuy thế, ở mỗi vùng miền, bánh xèo lại có một hương vị rất khác và mang nét tinh tế của riêng mình. Nếu như đến Huế có bánh khoái, về miền Tây có bánh xèo Nam Bộ thì đến Bình Thuận Phan Thiết, du khách cũng được thử những chiếc bánh xèo mang hương vị rất riêng chỉ của người Phan Thiết Bình Thuận mà chẳng lẫn vào hương vị bánh xèo của các nơi khác. Bánh xèo Phan Thiết rất bùi và có độ giòn rất khéo, một vị bùi khá đặc biệt bởi trong bột đổ bánh ngoài chút nước cốt dừa như bột bánh xèo của miền Tây, còn có chút đậu xanh.
Khi đổ bánh, người Phan Thiết thường đổ bánh trên khuôn đất được làm từ gốm của người Chăm, phải chăng điều độc đáo này đã khiến bánh xèo Phan Thiết đặc biệt hơn chăng? Cũng có thể là thế lắm chứ bởi các vùng khác thường đổ bánh xèo trên chảo gang nhỏ không thì chảo inox chảo nhôm với các cỡ lớn nhỏ khác nhau…Một phần nữa làm cho bánh xèo Phan Thiết khác biệt là ở nước chấm. Muôn thuở là vậy, trong các món ăn dù ở vùng miền nào cũng thế, nước chấm thật sự giữ một vai tròn không nhỏ trong việc hình thành nên hương vị đặc trưng chẳng hề dễ nhầm lẫn. Nước chấm trong món bánh xèo Phan Thiết tuy không có gì nổi trội so với nước chấm trong món bánh xèo của các vùng miền khác, song cái vị đậm đà của cà và nước cốt me cùng chút bùi của đậu phụng rang giã nhuyễn, đã biến món bánh xèo giản dị trở thành như một món ăn rất tinh tế nào đó chứ không phải một món bánh ăn chơi bình thường.