Chả gà Tiểu Quan - Hưng Yên
Món chả gà Tiểu Quan nổi tiếng xuất phát ở thôn Tiểu Quan xã Phùng Hưng - Khoái Châu - Hưng Yên, ăn ngon nhất vào thời tiết se lạnh. Để có món chả gà ngon, người dân nơi đây làm rất công phu. Từ khâu chọn gà và lấy những phần thịt nào ngon trên con gà để làm chả. Phải chọn những con gà to, khỏe được nuôi ở vườn. Chọn những chỗ thịt nạc, bỏ hết phần gân xương rồi chạt nhỏ cho vào cối giã. Khâu chế biến rất quan trọng để tạo được món chả ngon có hương vị riêng biệt.Thịt gà nhất thiết phải giã bằng tay thì mới ngon, phải giã thật khéo léo để thịt gà không được quá to hay quá nát. Khi giã gần được thì trộn với lòng đỏ trứng gà, nước mắm ngon, hạt tiêu, gừng, mỡ lợn thái hạt lựu và một chút vỏ quýt rồi giã tiếp để miếng chả gà có mùi thơm đặc trưng.
Sau khi giã xong lấy miếng mo cau phết thịt lên phên để nướng. Việc phết thịt lên phên cũng là một nghệ thuật, không nên phết thịt mỏng quá hoặc dày quá. Nướng chả phải nướng bằng than hoa, than củi nhãn mới ngon. Người nướng cũng phải thật là khéo léo để chả không bị khô, miếng chả ngon là vừa chín tới đủ độ thơm và ngậy béo. Miếng chả được dọn ra bao giờ cũng vàng óng, có độ kết dính, không bị nứt, thơm mùi thịt gà và thoang thoảng hương vỏ quýt, hạt tiêu. Không giống như các món khác, khi hưởng thức món chả gà cũng có sự khác biệt so với các món ăn khác. Đây là một món ăn lạ độc đáo, có hương vị đặc trưng riêng biệt, ăn chả gà phải nhấm nháp từng chút một mới cảm nhận được hương vị ngọt, thơm cay, ngậy béo. Chả thường được dùng kèm với xôi hoặc cơm trắng.