Gỏi ba khía Bạc Liêu
Hình ảnh con ba khía đã rất thân quen với người dân vùng sông nước miền Tây. Ba khía trước kia chỉ được biết đến với món mắm dành cho người nghèo. Ngày nay, nền ẩm thực đa dạng hơn, ba khía được chế biến thành nhiều món ngon phục vụ cho thực khách. Ba khía giờ đây là món đặc sản, bất cứ ai về miền Tây đều muốn được thưởng thức cái hương vị miệt vườn sông nước đặc trưng này. Ba khía có khắp ở các vùng nước lợ của đồng bằng sông Cửu Long nhưng dân sành ăn nói ba khía ở Bạc Liêu là ngon hơn cả. Ở đây, ba khía vừa mềm giòn vừa đậm đà vừa mang hương vị đặc trưng của một loại thức ăn đặc sản. Ba khía còn tươi, sơ chế sạch sẽ, tách mai rồi trộn đều với tỏi, ớt, bột ngọt, đường, nước cốt chanh rồi để ngấm gia vị từ 15-30 phút. Vậy là đã có món ba khía trộn độc đáo, thơm ngon. Ngày xưa, người dân, chỉ cần chuẩn bị một chút ba khía như vậy rồi mang theo đi làm đồng. Ba khía ngấm gia vị ăn cùng với cơm trắng là đã có bữa cơm ngon miệng.
Ngoài ra còn có một số cách chế biến ba khía khác như luộc nước dừa, luộc chấm muối tiêu chanh, nấu canh giải nhiệt cho bữa cơm mùa hè nóng bức… Và dù được biến tấu dưới hình thức nào thì hương vị ba khía Bạc Liêu cũng giữ nguyên sự thơm ngon, đậm đà, đặc trưng của xứ Bạc Liêu. Đây vẫn là sợi dây vô hình “níu giữ” bước chân thực khách về với Bạc Liêu. Cách chế biến ba khía kiểu truyền thống là rang me, rang muối… Các món này phù hợp trong những cuộc gặp gỡ người thân, bạn bè. Hương vị giòn tan, hơi có thêm vị mặn, vị chua khiến cho món ba khía trở nên hấp dẫn, vui miệng. Chế biến món này không khó. Ba khía làm sạch rồi bẻ các càng ba khía ra, chẻ nhỏ phần thân cho vừa ăn sau đó cho lên chảo đảo đều với muối tôm hoặc xào cùng với nước me. Khi món chín có thể cho thêm đậu phộng rang lên trên bề mặt là trở thành món ngon dân dã nhưng hấp dẫn còn hơn cả sơn hào hải vị.