Top 10 Món ngon không thể bỏ qua khi có dịp đến Huế

Pé Ruby 445 1 Báo lỗi

Huế không chỉ là vùng đất nổi tiếng với nhiều địa danh lịch sử, với người dân hồn hậu mến khách mà nó còn nổi danh với những món ăn đậm đà chất riêng của Huế. ... xem thêm...

  1. Bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế, độ ngon và nổi tiếng của món ăn này chắc không phải bàn nhiều. Bún bò Huế có một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và tất nhiên phải có vài lát thịt bò. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú.


    Đây được xem là món ăn đặc trưng của vùng đất cố đô, là tinh hoa ẩm thực của người dân xứ Huế. Bún bò Huế nức tiếng với mùi vị thơm ngon khó cưỡng, nước dùng đậm đà, có vị cay nồng của ớt, hương thơm dịu nhẹ của sả pha chút mắm ruốc - thứ gia vị đặc trưng của người dân nơi đây càng làm dậy thêm hương vị cho món ăn này.


    Địa chỉ ăn bún bò Huế nổi tiếng nhất: 19 Lý Thường Kiệt. Ngoài ra, khắp nơi ở Huế bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy một quán bún bò chất lượng với giá một tô bún bò Huế khoảng 30.000 đồng.

    Bún bò Huế
    Bún bò Huế

  2. Khi đặt chân tới vùng đất này, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp những hàng bánh Huế. Các món bánh tuy được làm từ những nguyên liệu rất bình dị như bột nếp, bột gạo cùng với cách chế biến không cầu kì nhưng lại cực kì ngon, thậm chí có khả năng gây nghiện cho thực khách đã từng được thưởng thức. Các món bánh có thể kể đến như: bánh lọc, bánh nậm, bánh ram ít, bánh bèo, bánh cuốn,.....


    Được thưởng thức những món bánh mới ra lò kèm theo nước chấm cay cay đậm đà chất Huế sẽ để lại trong bạn những hoài niệm không bao giờ quên.


    Một số hàng bánh có tiếng tại Huế là: Bánh bèo nậm lọc bà Đỏ (71 Nguyễn Bỉnh Khiêm), Bánh bèo bà Cư (23/177 Phan Đình Phùng),...

    Các món bánh
    Các món bánh
  3. Nhắc đến những món ăn đặc trưng xứ Huế thì không thể không kể đến cơm hến và bún hến. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị rồi ăn kèm với tóp mỡ, đậu phộng rang nguyên hạt, khế chua, ớt chưng. Bún hến cũng tương tự như vậy. Kèm theo bún hoặc cơm đều có thêm 1 tô nước hến.


    Khi ăn bạn có thể trộn đều các thành phần trên rồi chan nước hến vào, lúc đó bạn sẽ cảm nhận được cả vị mặn, ngọt, chua, cay, rất hài hòa và ngon miệng. Giá cơm hến rất bình dân, một tô trung bình chỉ từ 7- 10 ngàn đồng. Vậy nên đừng quên thưởng thức món ăn này khi đến Huế nhé.


    Các quán cơm hến ngon - bổ - rẻ có thể kể đến là quán Cơm Hến Hoa Đông (64 Kiệt 7 Ưng Bình), các quán nằm ở đường Hàn Mạc Tử, đường Trương Định,.... Ngoài ra vì cơm - bún hến là món ăn rất phổ biến nên rất dễ dàng tìm thấy và thưởng thức ở bất kì nơi đâu trên đất Huế.

    Cơm hến, bún hến
    Cơm hến, bún hến
  4. Bánh canh Nam Phổ là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế), cách trung tâm thành phố chừng 10 km nhưng nay đã trở thành một trong những món ăn rất phổ biến nơi đây. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo - 1 lọc.


    Nước dùng là nước hầm xương và nước luộc tôm, có độ sánh. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Khi ăn, trộn lẫn các thứ lại với nhau, thêm chút nước mắm nguyên chất dằm ớt thì ngon đúng điệu, ăn liền tù tì một lúc cũng phải vài tô đấy các bạn ạ. Một số địa chỉ để các bạn tham khảo đây ạ: Bánh canh Nam Phổ khu ẩm thực chợ Tây Lộc, chợ Đông Ba; Bánh canh Nam Phổ Thúy (16 Phạm Hồng Thái);.....

    Bánh canh Nam Phổ
    Bánh canh Nam Phổ
  5. Chè là món ăn vặt phổ biến số một của miền đất cố đô, nó đã trở thành món ăn không thể thiếu khi nói đến ẩm thực xứ kinh kỳ. Huế có rất nhiều loại chè với nhiều hương vị khác nhau như chè chuối, chè trôi nước, chè bột lọc, chè hạt lựu, chè khoai môn,.... Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến món chè bột lọc bọc thịt quay vừa lạ miệng vừa ngọt ngon.


    Mùa hè, bạn có thể thưởng thức những ly chè đá mát lạnh giúp xua tan cái oi bức ngày hè, còn nếu có đến với Huế vào mùa đông thì cũng đừng lo sẽ không thưởng thức món ngon này vì ở đây vào mùa lạnh sẽ có những ly chè nóng thơm ngon phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của bạn. Chè Huế được bày bán khá rộng rãi nhưng có một vài quán rất nổi tiếng như: Chè hẻm (17 Hùng Vương); Quán chè ở 67 Trần Hưng Đạo;....

    Chè Huế
    Chè Huế
  6. Đây là món ăn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách đến từ khắp nơi. Nem lụi được chế biến khá đơn giản từ nguyên liệu chính là thịt heo giã nhuyễn trộn với da heo thái mỏng, mỡ heo ướp cùng muối, tiêu, đường,... Sau đó, người ta ép hỗn hợp trên vào từng thanh tre nhỏ và nướng trên bếp than.


    Mùi của những chiếc nem lụi được nướng chín vàng ươm có mùi thơm rất đậm vị, làm dậy lên vị giác của những người sành ẩm thực. Nem lụi thường được ăn kèm với các loại rau sống thơm mát, chấm với nước lèo đặc biệt làm ngẩn ngơ lòng bao thực khách. Muốn ăn nem lụi ngon thì vào chợ Đông Ba, hay những nhà hàng ở đường Nguyễn Thái Học, Nguyễn Huệ, Trương Định, Phan Bội Châu, Mai Thúc Loan… Bên cạnh đó những quán nem lụi vỉa hè cũng rất ngon các bạn nhé.

    Nem lụi Huế
    Nem lụi Huế
  7. Bên cạnh phong cách ẩm thực cung đình độc đáo – đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, Huế còn được biết đến là thành phố có “truyền thống” ăn chay. Nhắc đến ăn chay, không thể không nhắc đến thành phố Huế. Ở Huế, thực khách có thể thưởng thức đủ các món được chế biến từ rau, củ, quả, đậu, nấm, măng khô,... có hương vị thơm ngon không thua kém gì các món mặn. Dường như không nơi nào có nhiều món chay phong phú, đa dạng, bắt mắt như ở Huế. Ăn chay gần như trở thành nét văn hóa ẩm thực thú vị, độc đáo tại đây.


    Thậm chí có người còn không thể nhận ra món mình đang thưởng thức là món chay đấy các bạn ạ. Một số quán chay nổi tiếng tại Huế là: Quán chay Liên Hoa (Lê Quý Đôn), Quán chay Bồ Đề (11 Lê Lợi), Quán chay Thanh Liễu ( Nguyễn Công Trứ),.....

    Các món chay
    Các món chay
  8. Huế vùng đất mang đậm chât Cố Đô. Một vùng đất mang trên mình nền ẩm thực cung đình cao lương mĩ vị. Ấy thế ẩm thực của vùng đất kinh kỳ cũng không kém phần thú vị, bình dân, ngon rẻ khó quên. Bánh Ép là một trong những món ăn vặt phổ biến của các bạn trẻ Huế


    Thành phần của bánh ép là bột lọc, nhân gồm trứng, thịt, hành lá, dưa góp chua ngọt và nhiều nguyên liệu khác tùy thuộc vào sự chế biến của mỗi quán. Bánh phải được thưởng thức ngay khi còn nóng hổi mới ngon, ăn kèm với dưa chuột thái mỏng, rau răm. Khi ăn, bạn sẽ cuốn bánh lại cùng các đồ ăn kèm chấm với nước chấm pha chua ngọt mới đúng vị.


    Khi ăn vị dai ngon của bánh, đậm đà của thịt, trứng, cay của ớt, chua ngọt của nước chấm hòa quyện rất hấp dẫn, làm thỏa mãn vị giác người ăn. Bạn có thể tìm ăn loại bánh này ở khắp mọi nơi trên thành phố Huế, đường Nguyễn Du (quán cạnh nhà thờ), Bà Triệu, Nguyễn Huệ, Nguyễn Khuyến…

    Bánh ép
    Bánh ép
  9. Nem Huế khác với nem miền Bắc và nem miền Nam ở cách nêm gia vị. Không bao giờ ta gặp một lọn nem Huế lại có một hạt tiêu tròn ở giữa. Trong lọn nem có đủ mùi vị của thịt nạc lên men chua, da heo xắt nhỏ, thính, nước mắm kho, đường phèn, muối…


    Tré là món ăn đại diện cho sự riêng biệt của ẩm thực Huế. Tré có hai loại: Tré bò màu nâu thơm mùi thính và có vị ngọt đậm. Tuy gọi là tré bò nhưng vẫn phải có thịt ba chỉ rán vàng, thái sợi, trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá ổi, gói bằng lá chuối như nem chua. Còn tré heo màu đỏ nâu cũng thơm mùi thính, tỏi, vị ngọt hơi đậm, hơi chua, làm bằng thịt ba rọi rán vàng thái chỉ trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá đinh lăng và cũng gói bằng lá chuối. Bạn có thể tìm mua món ăn này ở: 25 Đào Duy Từ, 222 Nguyễn Sinh Cung...

    Nem & Tré Huế
    Nem & Tré Huế
  10. Một món ăn ngon ở Huế mà có cái tên khá lạ, gây nhiều tò mò cho khách du lịch với câu nói “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình, có quán Âm phủ ma rình phía sau” là món Cơm Âm phủ. Nhưng có thể nói món ăn này hấp dẫn từ hình thức cho tới hương vị. Nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ quán cơm có tên Âm phủ trên đường Nguyễn Thái Học, gần sân vận động Huế. Quán đã mở cửa gần trăm năm nay và trước chỉ mở vào đêm khuya, dùng đèn dầu leo lét nên mới thành tên như vậy.


    Một đĩa cơm Âm Phủ bưng ra bạn sẽ được thưởng thức bằng mắt trước tiên bởi đĩa cơm có đủ cả 7 màu, được bày biện hết sức nghệ thuật, hết sức rực rỡ. Cơm trắng được nấu bằng gạo An Cựu ở giữa, xung quanh có thịt ba chỉ, chả lụa Huế, tôm, nem nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo… Khi ăn, các bạn nhớ rưới một ít nước mắm lên trên, trộn đều và thưởng thức thôi. Cơm Âm Phủ hiện nay được phục vụ từ ở những quán cơm bình dân tới những nhà hàng sang trọng. Quán cơm Âm Phủ ở Huế: Quán 35 Nguyễn Thái Học, Quán 51 Nguyễn Thái Học...

    Cơm Âm Phủ
    Cơm Âm Phủ



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy