Bông súng mắm kho
“Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm”
Từ xa xưa, bông súng mắm kho đã là món ăn quen thuộc của những người dân miền Tây mỗi mùa nước lên. Cũng giống như bông điên điển, bông súng bừng nở một góc trời, từ súng trắng đến súng tím đua nhau khoe sắc, không chỉ làm đẹp cho đất trời mà còn là món ăn dân dã, độc đáo của người dân nơi đây đã trở thành một phần của đặc sản miền Tây Nam Bộ.
Bông súng sau khi hái về được rửa sạch, ngắt thành cọng nhỏ để ráo nước. mắm kho là mắm cá sặc ngâm trong hũ sành có màu đỏ thẫm và mùi thơm quyến rũ. Mắm kho làm ba lần để trong và ngấm gia vị cùng với thịt ba chỉ bùi ngọt, ăn cùng bông súng giòn giòn hoặc một số loại rau tạo nên các món ăn đặc sản miền Tây. Bông súng mắm kho dân dã, bình dị nhưng không vì thế mà mất đi hương vị đặc trưng, hấp dẫn, là một trong những đặc sản mùa nước nổi thu hút.