Chọn đất trồng rau
Để sản xuất rau an toàn không trực tiếp chịu ảnh hưởng xấu của các chất thải công nghiệp, giao thông, khu dân cư tập trung, bệnh viện, nghĩa trang, không nhiễm hóa chất độc hại cho người và môi trường phải chọn khu đất cao, dễ thoát nước, thích hợp với sinh trưởng và phát triển của rau. Tốt nhất là đất cát pha hoặc thịt nhẹ hoặc thịt trung bình, có tầng canh tác dày.
Ví dụ như rau muống có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất. Nếu trồng rau muống cạn nên trồng trên đất thịt nhẹ, đất cát pha có tầng canh tác dày, độ pH là 6,5 - 6,8. Trồng rau muống nước, rau muống bè nên chọn những ruộng ao hồ có nguồn nước sạch, không bị nhiễm kim loại nặng, các khu công nghiệp, ở bệnh viện, nghĩa trang, tránh xa nguồn nước thải của khu dân cư hoặc từ các nhà máy chưa được xử lý.
Trồng xà lách thì chọn đất luân canh với lúa, ngô, khoai. Đất trồng có độ pH là 6 - 6,5. Đất giàu mùn, tưới tiêu chủ động. Trồng xà lách an toàn phải xa nguồn nước thải. Đất trồng phải đảm bảo tưới tiêu chủ động. Trồng dưa hấu thì đất trồng nên chọn những chân ruộng thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tầng canh tác dày, độ pH là 6 - 7, đất không bị ô nhiễm. Đất trồng dưa nên luân canh với cây trồng khác họ lúa, ngô, cây họ đậu. Thu dọn tàn dư cây vụ trước, cày phẩy tơi, nhổ nhặt sạch cỏ dại.