Cá lóc nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 con khoảng 1.2 kg
- Mỡ heo 200 gr
- Bún 1 kg
- Hành lá 50 gr
- Thì là 20 gram
- Tỏi 20 gr
- Ớt 20 gr
- Gừng 20 gr
- Sả 20 gr
- Hành tím 20 gr
- Chanh 2 quả
- Đậu phộng rang 20 gr
- Gia vị (nước mắm/ bột nghệ/ tiêu/ hạt nêm...)
- Rau sống ăn kèm tùy thích 500 gr
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá:
- Cá lóc sau khi mua về các bạn đem bỏ hết phần nội tạng, dùng dao để róc cho sạch vảy quanh thân con cá, cắt bỏ đi vây và rửa cho sạch màng trắng đục ở bên trong bụng con cá. Các bạn để cá ra ngoài rổ và dùng muối chà xát lên toàn bộ thân con cá để loại bỏ đi phần nhớt.
- Sau đó, các bạn dùng nước ấm rửa toàn thân cá, dùng con dao nhỏ cạo thật sạch phần chất nhầy vẫn còn bám trên da của cá. Cuối cùng, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa lại sạch phần nhớt, sau đó rửa lại một lần nữa với nước để có thể loại bỏ hết phần nhớt cũng như mùi tanh của cá
Bước 2: Tiến hành ướp cá:
- Sau khi đã làm sạch cá, các bạn dùng con dao thật bén khứa đều lên phần thân cá, để giúp cá dễ thấm gia vị hơn, nướng đều hơn và món ăn sẽ đậm đà hơn.
- Tiếp theo, các bạn cho khoảng 1/3 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng bột nghệ vào chén, trộn lên cho đều ròi dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp thân của cá.
- Để yên và ướp cá trong khoảng 60 phút.
Bước 3: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác
- Đối với hành tím: Các bạn dùng con dao cắt bỏ phần gốc hành, lột bỏ vỏ rồi thái hành tím thành từng lát mỏng,
- Hành lá, thì là, sả, tỏi và gừng cùng cạo bỏ vỏ rồi băm nhỏ và cho vào chén.
- Mỡ heo các bạn đem đi rửa cho thật sạch, dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho vào trong chén.
Bước 4: Chế biến nước chấm
- Các bạn cần chuẩn bị 1 cái tô, cho vào trong tô khoảnh 55ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh, 60 gram đường, 30ml nước ấm sau đó dùng đũa và khuấy lên cho tan đều.
- Khi hỗn hợp đã được hòa tan, thì các bạn cho thêm khoảng 20 gram gừng, 20 gram tỏi, 20 gram sả, 20 gram ớt và 20 gram thì là vào rồi khuấy hỗn hợp lên cho đều.
Bước 5: Tiến hành làm sốt mỡ hành
- Bạn bắc một cái chảo lên trên bếp, để lửa vừa liu riu chờ cho nóng chảo thì cho mỡ heo vào, phi và đảo đều cho đến khi vàng đều. Khi mỡ heo được tan chảy và tóp mỡ vàng teo lại, thì các bạn cho hành tím đã thái nhỏ vào, đảo cho thật đều tay sau đó cho tiếp 50 gram hành lá vào và đảo cho đều một lần nữa thì tiến hành tắt bếp.
Bước 6: Bắt đầu nướng cá
- Các bạn cần chuẩn bị 1 cái khay nướng đã được lót sẵn giấy bạc, cho lá thì là vào bên dưới rồi đặt cá lên phía trên, đem nướng cá ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng từ 30 - 40 phút.
- Sau đó, các bạn chuẩn bị 1 cái dĩa dài, cho rau xà lách đặt xuống trước rồi sau đó cho cá lóc đã được nướng chín lên phía trên.
- Sử dụng muỗng múc từng muỗng mỡ hành rồi rưới sốt mỡ hành lên quanh thân cá, cuối cùng các bạn rắc thêm 1 ít đậu phộng rang đã đập dập và thưởng thức món ăn chung với bánh tráng cuốn chung với bún, rau đủ loại tùy sở thích.
Thành phẩm:
- Món cá lóc nướng mỡ hành sau khi chế biến có màu vàng bắt mắt, giòn thơm đậm đà hương vị, có sự kết hợp của vị ngọt thơm của cá nướng, béo ngon của mỡ hành và bùi bùi của đậu phộng. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh tránh cuốn rau sống tùy theo sở thích mỗi người, kèm với bún, chấm chung với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng đúng không.