Cá chẽm nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Cá chẽm 1 kg
- Hành lá 3 nhánh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Đậu phộng rang 10 gr (giã nhỏ)
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Dụng cụ thực hiện: Bếp than, chảo, vỉ nướng, dao, thớt,…
Cách làm:
Sơ chế cá chẽm:
- Cá chẽm mua về rửa thật sạch lại toàn thân cá với nước sạch rồi để ráo chờ nướng.
- Lưu ý: Với món ăn này, bạn có thể để nguyên vây, vảy và ruột cá để nướng.
Làm mỡ hành:
- Hành lá mua về mang rửa sạch với nước, dùng dao cắt nhỏ hành cho vào chén, thêm tiếp vào chén 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun sôi. Khi dầu sôi các bạn tắt bếp và đổ ngay vào chén hành khi nãy sau đó trộn đều.3Nướng cá chẽm
- Chuẩn bị bếp lửa, đặt cá lên trên vỉ rồi bắt đầu nướng. Nên trở mặt cá thường xuyên trong khoảng 20 phút đến khi cá chín.
- Khi cá chín bạn lột đi lớp da bên ngoài cá, vì lớp vảy khá dày nên bạn có thể yên tâm thịt cá bên trong không bị khét nhé. Rưới đều mỡ hành và đậu phộng rang lên thịt cá là hoàn thành.
Thành phẩm:
- Thịt cá chẽm thơm ngon, được nướng trui với bếp lửa khiến thịt bên trong vẫn giữ được vị thanh ngọt tự nhiên.
- Thớ thịt mềm ngon, giữ được độ ẩm nhất định mà không bị khô, thêm lớp mỡ hành beo béo thoang thoảng mùi thơm dịu nhẹ hấp dẫn.
- Ăn kèm với rau sống, cuộn bánh tráng rồi chấm thêm nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây.