Cá mối nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Cá mối 2 kg
- Hành tím 2 muỗng canh (băm nhuyễn)
- Hành lá 2 muỗng canh (cắt nhuyễn)
- Gia vị 1 ít (muối/ tiêu/ hạt nêm)
Cách làm:
Sơ chế cá mối:
- Cá mối mua về bạn dùng dao cắt đi phần đầu cá, mổ bụng cá theo dọc chiều dài thân. Loại bỏ hết phần ruột cá bên trong, đánh sạch vảy cá rồi rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Dùng dao từ từ lóc bỏ hết phần xương sống của cá, để ráo chờ chế biến.
Giã và trộn nhân:
- Lấy khoảng 2/3 phần thịt cá đã được làm sạch lóc xương mang đi băm nhuyễn, dùng dao băm đều giúp thịt cá mịn và có độ dai nhất định.
- Ướp thịt cá với 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn, nêm thêm 1 ít tiêu, muối và hạt nêm. Dùng tay trộn thật đều, giúp cá thấm đều gia vị.
Gói cá:
- Trải đều 1 miếng thịt cá đã lóc hết xương trên mặt phẳng, sau đó cho lên trên 1 phần nhân vừa đủ chiều dài miếng cá, rồi bắt đầu cuộn tròn.
- Dùng tay từ từ ép nhẹ, giúp phần nhân cá nằm gọn bên trong không bị dư ra ngoài là được.
Nướng cá:
- Cho từng miếng cuộn cá lên vỉ rồi đặt lên trên bếp than hồng, nướng đến khi cá vàng đều cả 2 mặt là được. Thường thì nướng khoảng 1 giờ thì cá chín hoàn toàn tùy theo độ dày của cuộn cá mà canh thời gian cho thích hợp nhé.
Thành phẩm:
- Cá mối nướng hành khi được nướng chín có màu vàng ươm bắt mắt, thơm phức mùi thơm nồng từ thịt cá được tẩm ướp đầy đủ gia vị, thoang thoang mùi thơm của hành, khiến món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.
- Cá mối nướng khi ăn kèm với rau sống, chấm với nước chấm chua ngọt hoặc nước mắm hạt tiêu là bắt vị nhất nhé.