Cá nục nướng mỡ hành
Nguyên liệu - cho 2 phần ăn:
- 2 con cá nục to
- Bún
- Rau sống, hành, gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá nục mua về rửa sạch, bỏ hết ruột rồi khía xéo thân cá để khi ướp cá thấm gia vị hơn.
- Ướp lên cá ½ muỗng nhỏ muối, ½ muỗng nhỏ hạt nêm, chút đường, chút tiêu. Việc ướp cá thế này chủ yếu làm cá bớt tanh nên bạn không ướp quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của cá.
Bước 2:
- Bọc cá vào trong giấy bạc để ít nhất 3 tiếng cho cá ngấm gia vị.
- Trong thời gian ướp cá bạn rửa sạch rau sống.
- Bún gạo luộc sơ, xếp ra đĩa.
Bước 3:
- Làm nước mắm chua ngọt: pha 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường và ½ trái chanh. Tùy vào khẩu vị ưa mặn hay ưa ngọt của từng gia đình mà nêm nếm cho phù hợp. Chú ý cá khi ướp không dùng nhiều gia vị nên thịt cá ngọt thanh tự nhiên, bạn nên làm nước chấm hơi đậm đà 1 chút để ăn kèm cùng bún và rau sống.
Bước 4:
- Xếp cá vào khay nướng, rưới chút mỡ hành (mình chủ yếu dùng mỡ hành từ hành phi làm tại nhà chứ không dùng hành lá, nếu thích bạn dùng mỡ hành lá cũng rất ngon, nhưng chú ý khi nướng hành lá có thể bị cháy không đẹp), nướng ở 160ºC trong khoảng 1 tiếng. Cá nướng chín vàng cho ra đĩa đã sắp sẵn rau sống.
- Cá nục ướp chút xíu gia vị, rưới chút mỡ hành nướng lên thơm lừng ăn kèm với bún cùng rau sống và nước mắm rất ngon; ngoài ra bạn có thể đơn giản là cuốn cá cùng bánh tráng và rau sống hoặc dùng món này làm món mặn ăn cơm hàng ngày.