Cá rô
Cá rô sinh sống chủ yếu ở vùng nước ngọt, thịt cá rô đồng ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Cá rô đồng (tên gọi khoa học là Anabas testudineus) là loại cá nước ngọt phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Thịt cá ăn khá béo hơi dai, và tỉ lệ thịt rất nhiều. Theo Đông y, cá rô có vị ngọt, tính bình, không độc…Tác dụng bổ ích cho tỳ vị, chữa chứng tràng phong hạ huyết ích khí lực, lợi gân xương, làm cho người cảm thấy khỏe khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi…
Cá rô đồng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong 100g thịt cá rô có chứa: nước 74,2g, protein 19,1g, lipit 5,5g, tro 1,2g, các chất khoáng vi lượng như calcium 16,4mg, phosphor 151,2mg, Fe 0,25mg, vitamin B1 (thiamin) 0,01mg, B2 (riboflavin) 0,1mg, axit nicotinic 1,9mg, tính ra nó cung cấp 126kcal. Thịt cá rô đồng vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa thơm, dai, béo mà không ngậy, dễ tiêu hóa, được nhiều người ưa thích. Từ cá rô người ta chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá rô kho tương, cá rô nướng, cá rô rán giòn, cá rô thuôn hành răm, các loại canh cá rô, bún cá rô, miến cá rô,… món nào cũng hấp dẫn. Không chỉ ở nông thôn mà người dân ở đô thị cũng rất thích hương vị ngon thơm của các món ăn chế biến từ cá rô đồng, đặc biệt là món canh và miến cá rô. Dân gian ta từ xưa đã dùng món canh cá rô nấu rau cải và gừng để bồi bổ khí huyết, nâng sức khỏe cho người mới ốm dậy. Bằng cách chế bế luộc cá rô, gỡ bỏ xương, phi gừng và cá đã ướp, rồi xào rau, đun canh, ăn nóng rất tốt. Cũng có thể dùng cá rô nấu với bánh đa, ăn nóng để chữa cảm mạo, đầy bụng, khó tiêu...