Cá kèo
Cá kèo phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Đặc điểm của loài cá tự nhiên này là có thân dạng hình trụ, dài, phần thân phủ lấy vẩy trong và bé. Về màu sắc của loài cá này có màu xám, hơi có chút vàng ở phần thân và kích thước khá nhỏ. Đây là loài cá mang giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên được nhiều gia đình tin tưởng bổ sung cho thực phẩm chế biến món ăn của gia đình. Tại Việt Nam cá tập trung trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, thích hợp với các ao hồ kênh - mương nước lợ. Cá còn được nuôi tại các ruộng muối. Cá sinh sản tự nhiên tại các bãi bồi ven biển, mùa sinh sản trong các tháng từ 4 đến 9. Thịt cá kèo rất được mọi người ưa thích vì độ mềm, tươi và xen lẫn vị hơi đắng nhưng ăn rất ngon miệng. Các cách chế biến cá kèo nổi tiếng của người Nam Bộ đó là món cá kèo kho rau răm, lẩu cá kèo hoặc cá kèo kho tiêu.
Cá kèo giàu Protein, ít chất béo, nhiều Vitamin B2, D, E, PP, có đầy đủ những khoáng chất như: Ca, P, Fe, S, Fe, P…Chính những dưỡng chất đó giúp cải thiện sức đề kháng, tăng cường năng lượng hiệu quả cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Cá kèo thuộc họ Cá bống trắng có vị ngọt mặn, tính bình, tác dụng kiện tỳ hóa đàm, dưỡng can thận, khỏe gân xương, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai, lợi sữa…Dùng cá kèo rất tốt giúp chữa tỳ hư ăn kém, bụng đầy chậm tiêu, ho đàm, phù thũng, phong thấp nhức mỏi, phụ nữ có thai và nuôi con bú, mệt mỏi khí huyết hư. Cá kèo chỉ ăn phiêu sinh vật, rong rêu nên thịt ngon và sạch, giá trị dinh dưỡng cao, lại dễ chế biến thành nhiều món ăn dân dã như lẩu, nướng muối ớt, kho, chiên xù hay nấu canh…Mặc dù chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày nhưng ít tai biết rằng chỉ cần kết hợp cá kèo với một số nguyên liệu khác có thể chữa được bách bệnh.