Cá đuối
Cá đuối là loại cá rất phổ biến với người dân ven biển miền Trung nói riêng và người Việt Nam nói chung. Cá đuối có hình rẻ quạt, đuôi dài, da màu xanh rêu. Thịt cá đuối giàu dinh dưỡng: Protein, lipid, calci, phospho, Fe, Na, Kali; vitamin A, B1, B2, P, C... là loại có giá đắt vì thịt rất ngon. Theo Đông y, cá đuối có vị ngọt, tính bình, hơi độc, tác dụng trị chứng đi tiểu buốt gắt, trắng đục, tiểu ra dưỡng chấp, “bạch trọc”, viêm sưng đau tinh hoàn, âm hộ do thấp nhiệt…Trị chứng thấp nhiệt viêm tiết niệu, sỏi thận tiết niệu, viêm phần phụ, viêm đại tràng, viêm gan vàng da, các chứng liên quan thấp nhiệt, huyết ứ, đau. Cá đuối biển có nhiều loại như cá đuối ó, cá đuối én, cá đuối bông, cá đuối sen.
Loại cá này, khi săn mồi thường nằm ẩn dưới đáy biển cạn nhiều cát nên dân biển mới sáng tạo ra cách lặn biển dùng cán cây dài đầu có nhiều mũi nhọn nhỏ bằng cây tăm xe đạp để xăm bắt cá. Tùy theo từng vùng miền mà cách chế biến món cá đuối cũng không giống nhau. Có thể kể tổng thể những món ngon làm từ cá đuối như nướng muối ớt, nấu cà ri nước dừa, lẩu, um bắp chuối, xào lăn, kho tiêu... món nào nghe cũng ngon, nhìn cũng thèm. Cá đuối thường được bà con Nam bộ nấu chua với me. Tuy nhiên, món này muốn ăn ngon phải dùng cơm mẻ nấu. Vị chua của cơm mẻ vừa dịu vừa thanh, lại kích thích tiêu hóa rất tốt, khiến chúng ta ăn ngon miệng. Tuy nhiên, để giải nhiệt trong mùa nóng nực thì món cá đuối nấu canh chua được nhiều người ưa thích. Cá lớn, thịt dai và ngon hơn cá nhỏ. Còn gan cá góp phần quan trọng tăng độ ngon cho món ăn. Nếu gan cá bùi béo thì thịt cá mềm khi nhai, nhưng thú vị và hấp dẫn nhất là những miếng xương cá đầy sụn, nhai nghe sừn sựt. Cá đuối là món ăn ngon lại hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể nên bà con rất chuộng.