Cách nấu Cháo lươn Nghệ An

Kể từ lâu, món cháo lươn Nghệ An đã vang danh khắp làng ẩm thực Việt Nam. Hôm nay, Toplist sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món cháo lươn đúng chuẩn của con người xứ Nghệ.


Nguyên liệu:

  • 500g lươn đồng
  • 100g gạo nếp
  • 100g gạo tẻ
  • 25g hành tăm
  • 2 củ nghệ tươi
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 củ hành tím
  • Rau răm, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột, dầu màu điều

Cách làm:

  • Sơ chế lươn và các nguyên liệu khác: Cho lươn vào thau rồi dội nước sôi vào để sạch nhớt. Cắt bỏ đầu và làm sạch ruột rồi dùng muối hạt, nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên thân lươn cho sạch nhớt hoàn toàn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần. Cho lươn vào nồi, bắc lên bếp luộc với vài lát gừng hoặc nghệ. Lươn chín vớt ra để nguội rồi gỡ lấy phần thịt. Phần xương cho lại vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu trong khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng nấu cháo, sau đó vớt xương bỏ đi. Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, để ráo. Hành tăm giã dập. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước cốt. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát. Trộn ớt với 4 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo. Hành lá, rau răm nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu hành để nguyên khúc dài.
  • Thực hiện nấu cháo: Gạo rang vàng thơm rồi cho vào nồi nước xương lươn cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu với lửa nhỏ để cháo được nhừ. Khi nấu thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy khét ở phần đáy nồi và vớt bọt nổi trên mặt.
  • Xào lươn: Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím và hành tăm vào phi thơm rồi cho thịt lươn vào xào. Nêm gia vị gồm 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Đảo nhẹ tay khoảng 5 phút để lươn chín và thấm đều gia vị. Đây là cách nấu cháo lươn được đậm đà, hấp dẫn.
  • Thành phẩm và thưởng thức: Múc cháo ra tô, cho lươn xào lên trên rồi rưới thêm ít nước xốt vào. Cuối cùng, rắc hành lá, rau răm cắt nhỏ và một chút tiêu xay cho thơm, vậy là món cháo lươn hấp dẫn đã hoàn thành. Thưởng thức món cháo ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Cách nấu Cháo lươn Nghệ An
Cách nấu Cháo lươn Nghệ An
Cách nấu Cháo lươn Nghệ An

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy