Cách nấu lẩu hải sản ngon như nhà hàng
Nguyên liệu:
- Tôm tươi (chuẩn bị tôm to): 500 gram
- Mực tươi: 300 gram
- Ngao: 500 gram
- 300 gram thịt cá trắm thái lát (hoặc có thể thay bằng thịt cá vược, cá hồng cũng rất ngon
- 1 kg xương ống (hoặc sườn)
- Nấm ăn kèm: 300 gram nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản
- Các loại rau ăn kèm tùy thích như: rau cần, rau muống, cải thảo, súp lơ…
- Hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi
- 2 quả cà chua nhỏ, thái múi cau
- Nửa quả dứa ương
- Hành, tỏi, sả, ớt
- Bún: 1kg
Lưu ý: Các bạn có thể dựa vào số lượng người ăn để chuẩn bị số lượng nguyên liệu sao cho phù hợp nhất nhé. Và cũng có thể chuẩn bị thêm ghẹ, ốc, lươn,… hoặc các loại hải sản khác mà bạn thấy thích nha.
Cách làm:
- Bước 1: Ninh xương: Công việc cần nhiều thời gian nhất là ninh nước dùng, nên chúng mình sẽ sơ chế xương và ninh nước dùng đầu tiên nhé, trong lúc chờ đợi xương ninh thì đi sơ chế các nguyên liệu khác. Xương có thể chuẩn bị xương ống heo (hoặc xương sườn nếu thích gặm nhìu thịt), Xương heo mua về, rửa sạch, luộc qua nước sôi chừng 2 phút. Sau đó, mới cho xương vào nồi, chế lượng nước vừa ăn. Đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa ninh liu riu. Các nàng chú ý, là trong quá trình ninh xương không cho gia vị nhé, khi nào gần măm mới nêm gia vị, vì nếu cho gia vị vào sớm sẽ hãm độ nhừ của xương, đồng thời nước dùng còn bị chua, mất ngon. Hầm khoảng 1h đồng hồ cho nước dùng được ngọt.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: Thịt cá trắm: Các bạn nên mua cá tươi được lọc sẵn rồi. Đem rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng ngang thớ thịt rồi cho cá vào trong bát tô to ướp cùng với hạt nêm, tiêu, sả thái mỏng. Để cho cá được ngấm gia vị. Tôm: Các bạn đem làm sạch, cắt bớt râu đi rồi để cho ráo nước. Mực: Làm sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Ngao: Rửa sạch, để ráo nước. Đậu phụ: Đem rửa lại nhẹ nhàng với nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nấm hương tươi: Đem rửa sạch, cắt bỏ phần chân (trường hợp nếu là nấm khô thì các bạn cho vào ngâm với nước âm, khi nở ra thì đem rửa sạch). Nấm kim châm các bạn cũng đem cắt bớt phần chân đi rồi rửa sạch, để ráo nước. Các loại rau nhúng lẩu: Nhặt bỏ phần rễ và lá úa đi, rửa lại nước nước nhẹ hàng để tránh bị lát rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo hết nước.
- Bước 3: Nấu nước dùng lẩu hải sản: Khi nước hầm xương đã sôi, bạn cho xương cá vào. Để nước sôi thêm khoảng 25 phút để các chất ngọt trong cá được ra hết trong nước dùng. Lọc xương ra khỏi phần nước dùng để nước dùng được trong hơn rồi cho nước dùng trở lại bếp đun sôi. Khi nước sôi cho phần sả đập dập vào đun tiếp để nước dùng có mùi thơm đặc biệt. Hành, tỏi, sả băm nhỏ (khoảng 1 củ hành, 1 củ tỏi, 2 củ sả nhé). Cho nồi lên bếp, cho vào trong nồi 3 thìa con dầu ăn. Đợi dầu nóng, các nàng rút hành, tỏi, sả bằm nhỏ vào, phi thơm cùng với 2 thìa sa tế (nếu thích măm cay hơn, có thể cho thêm). Cho tiếp cà chua vào đảo đều rồi thêm nước ninh xương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi nồi lẩu, thêm dứa vào cho nước lẩu có vị thơm dịu và chua nhẹ. Đợi sôi 1 lúc là chúng mình đã có ngay nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói để nhúng hải sản măm rùi.
- Bước 4: Trình bày món ăn và thưởng thức: Đặt nồi lẩu hải sản ra chính giữa bàn ăn, các bạn nên dùng bếp điện hoặc bếp cồn. Đặt đĩa hải sản, rau ăn kèm, bùn/miến và nước chấm đã chuẩn bị sẵn bày ra xung quanh bàn. Nồi lẩu sôi bạn từng miếng đậu phụ cùng với ngô non thả vào nồi cho nước lẩu thêm ngọt. Khi nồi nước lẩu sôi trở lại, nhúng lần lượt các nguyên liệu vào nồi nước dùng cho tới khi chín và thưởng thức cùng với nước chấm.
Lưu ý: Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm sa tế nhé! Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại hải sản khác nếu thích.