Lẩu hải sản thập cẩm
Nguyên liệu:
- Chanh: 1 – 2 quả.
- Cà chua nhỏ: 2 quả, thái múi cau.
- Dứa: ½ quả.
- Tỏi: 1 củ.
- Hành: 1 củ.
- Sả: 2 tép.
- Dầu ăn: 3 muỗng
- Bún: 1kg.
- Tôm tươi: 300g.
- Mực tươi: 300g.
- Ngao: 1kg.
- Thịt cá trắm: 300g, làm sạch, thái lát.
- Nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản: 600g.
- Rau cần, rau muống, cải thảo, súp lơ: 1 – 2 bó mỗi loại.
- Xương ống (hoặc sườn): 1kg.
- Gia vị khác: Hạt nêm, nước mắm, đường, sa tế.
Cách làm:
- Bước 1: Bạn hãy rửa sạch xương ống, luộc qua nước sôi khoảng 2 phút. Cho xương vào nồi, đổ lượng nước vừa phải và đun sôi. Sau đó, vặn lửa riu riu để ninh xương trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đảm bảo nước dùng đủ độ ngọt.
- Bước 2: Rửa sạch tôm, để ráo. Ngao rửa sạch. Mực sơ chế sạch, thái lát. Các loại nấm và rau rửa sạch, để ráo nước. Cá trắm làm sạch, chiên sơ. Hành, tỏi, sả băm nhỏ. Sau đó, cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng lên thì cho các nguyên liệu đã băm vào, phi thơm. Có thể cho 2 thìa sa tế vào nếu muốn có vị cay nồng.
- Bước 3: Cho tiếp cà chua vào nồi, đảo đều rồi thêm nước ninh xương vào và nêm gia vị nấu lẩu hải sản cho hợp khẩu vị gia đình. Đun sôi nồi lẩu, thêm dứa vào cho nước lẩu có vị thơm dịu và chua nhẹ. Cho bún vào bát và múc lẩu ra thưởng thức.