Cải bắp
Theo Đông y, cải bắp vị ngọt, tính hàn, không
độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ
khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Cải bắp cũng giúp chống suy nhược thần
kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh
khác.Còn theo Tây y, cải bắp đã được
dùng để chữa nhiều bệnh thông thường như mụn nhọt, sâu bọ đốt, giun, đau dạ
dày.
Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin.
Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây
bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc
bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to
ra. Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên
cắt từng lá, ngâm
rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến. Khi ấy Goitrin sẽ bị phân hủy hết.Đặc biệt, đối với người suy thận nặng, phải
chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Người táo bón, tiểu ít thì
không ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.