Cải Thảo
Cải thảo có
màu sắc khá giống với cải bắp, phần lá bao ngoài của màu xanh đậm, còn lá cuộn
ở bên trong (gọi là lá non) có màu xanh nhạt, trong khi phần cuống lá có màu
trắng. Cải thảo có vị ngọt, tính mát,
có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Hàm lượng
nguyên tố vi lượng kẽm cao hơn cả thịt, cá. Cải thảo nấu chín chứa nhiều
vitamin A, C, K, B2, B6,calcium, sắt, mangan,folat, cũng như nhiều thành phần
hoạt chất có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe.Nhiều nghiên cứu đã cho thấy họ cải
như bông cải xanh, bông cải, bắp cải…có thể giúp ngăn ngừa các chứng ung thư
buồng trứng,thận, tụy tạng nhờ vào chất glucosinolat, axít sinapic, flavonoid,
thành phần kháng ôxy hóa phenolic và carotenoid.
Tuy nhiên đối với những người có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải, nên thận trọng với cải thảo. Ngoài ra trong cải thảo có chứa thành phần indol có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen. Cải thảo có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác,cũng có thể ăn sống, muối chua, làm nộm như rau xà lách, nấu lẩu, xào…Khi chế biến cải thảo, bạn không nên nấu chín quá sẽ làm cải mất độ ngon, giòn và các vitamin dễ tan ở nhiệt độ cao.
Tuy nhiên đối với những người có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải, nên thận trọng với cải thảo. Ngoài ra trong cải thảo có chứa thành phần indol có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen. Cải thảo có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác,cũng có thể ăn sống, muối chua, làm nộm như rau xà lách, nấu lẩu, xào…Khi chế biến cải thảo, bạn không nên nấu chín quá sẽ làm cải mất độ ngon, giòn và các vitamin dễ tan ở nhiệt độ cao.