Cải thiện hệ tim mạch
Nhân sâm khi phối hợp với các dược phẩm, thực phẩm khác giúp giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch vành, cải thiện tình trạng suy tim xung huyết. Nhân sâm có độc tính rất thấp với liều độc cấp diễn (LD50) là 16,5mg dịch chiết/kg cân nặng. Các tác dụng phụ có thể xẩy ra nhưng rất hiếm là tăng huyết áp, mất ngủ, bồn chồn, lo âu, phấn khích, tiêu chảy, đau ngực,chảy máu mũi và âm đạo. Theo Y học cổ truyền Nhân sâm có vị ngọt hơi đắng, tính ôn vào hai kinh tỳ và phế, có tác dụng đại bổ nguyên khí, ích huyết sinh tân, định thần ích trí. Dùng trị ngũ thương, an thần, giảm hồi hộp, làm sáng mắt, dùng lâu sẽ tăng tuổi thọ.
Nhân sâm có mặt trong các bài thuốc cổ phương đều có tác dụng bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Mặc dù, một trong những công dụng của nhân sâm là cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua việc ức chế sự kết tập tiểu cầu và duy trì mức Cholesterol. Tuy nhiên một số nghiên cứu cũng cho thấy nhân sâm có thể khiến bệnh tăng huyết áp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế khi có ý định sử dụng, người bệnh cao huyết áp nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.