Giảm đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Hoạt chất Ginsenosides trong nhân sâm có thể giúp hạ đường huyết bằng cách tác động đến việc sản xuất insulin ở tuyến tụy, đồng thời cải thiện tình trạng kháng isulin, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân bị tiểu đường. Cả nhân sâm Canada và châu Á đều được chứng minh là có thể giúp cải thiện chức năng của tế bào tuyến tụy, tăng cường sản xuất insulin và tăng cường hấp thu lượng đường trong máu ở các mô. Ngoài ra, nhân sâm Canada còn có khả năng làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Theo nghiên cứu của Đại học Massey (New Zealand), nhân sâm có chứa một thành phần dược lý tự nhiên gọi là panaxosides hoặc ginsenosides. Ginsenosides có thể giúp ổn định insulin và hormone glucagon để duy trì mức độ glucose trong máu. Do đó, nhân sâm hỗ trợ cải thiện hoặc trì hoãn các biến chứng tiềm ẩn của bệnh tiểu đường. Cụ thể, ginsenosides trong nhân sâm giúp tuyến tụy điều chỉnh lượng insulin tiết ra để kiểm soát đường huyết ở mức an toàn. Hợp chất này còn có khả năng giúp cơ thể vận chuyển glucose vào các tế bào hợp lý, ngăn không cho đường tích tụ trong máu, góp phần giữ mức đường huyết ổn định.