Canh bí ngòi nhồi tôm thịt
Canh bí ngòi nhồi tôm thịt là một món canh ngon và bổ dưỡng, kết hợp giữa vị ngọt của tôm, thịt và vị đặc trưng của bí ngòi. Đây không chỉ là một món canh bình dân mà còn mang theo mình những kỷ niệm tuổi thơ với hương vị tự nhiên của nền ẩm thực Việt Nam.
Nguyên liệu:
- Thịt nạc heo 50 gr.
- Tôm 50 gr Bí ngòi 1 trái.
- Hành lá 2 nhánh.
- Hành tím 2 củ.
- Tỏi 1 tép.
- Dầu ăn 1 muỗng canh.
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê.
- Gia vị thông dụng.
Cách làm:
- Hành tím và tỏi bạn bóc bỏ vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bí ngòi bạn gọt bỏ vỏ (có thể để nguyên vỏ nấu) sau đó rửa sạch, 1 phần cắt lát, 1 phần cắt khúc dày khoảng 1.5 lóng tay để nhồi nhân vào.
- Thịt băm bạn có thể mua sẵn hoặc tự băm xong thì cho ra chén.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu rút đường chỉ lưng rửa sạch, 1 nửa để nguyên 1 nửa băm nhuyễn cùng với thịt băm.
- Cho tôm thịt vào chén thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 củ hành tím và 1 tép tỏi băm, và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Bạn dùng muỗng cà phê lấy hết ruột trong các đoạn bí ngòi đã cắt khúc lúc nãy, lần lượt lấy ra hết ruột của số bí ngòi.
- Nhẹ nhàng nhét phần hỗn hợp nhân tôm thịt đã ướp vào.
- Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 1 củ hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho tôm nguyên con vào xào cho săn lại trên lửa vừa.
- Tiếp theo, cho 600ml nước vào nồi đun sôi, tiếp tục cho bí ngòi vào nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê đường, nấu chín bí trên lửa vừa.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé! Cuối cùng, bạn cho canh bí ngòi ra tô, thêm ít hành lá cắt nhỏ và ít tiêu xay là hoàn thành nha!
Canh bí ngòi nhồi tôm thịt có màu sắc thật đẹp, canh thơm nhẹ mùi tiêu. Bí ngòi mềm kết hợp tôm thịt thấm gia vị vừa ăn, nước canh trong veo, ngọt thanh.Canh sẽ ngon hơn nếu ăn nóng và ăn kèm cơm trắng nhé!