Chanh và muối
Chanh muối là một thức uống giải khát, lại tốt cho sức khoẻ. Nó không chỉ giúp cơ thể bổ sung các khoáng chất có lợi mà chanh muối còn được sử dụng như một bài thuốc để phòng và trị viêm họng, ho rất hiệu nghiệm. Trong vỏ chanh có chứa nhiều tinh dầu giúp thông cổ họng, chanh muối lại có vị mặn có thể sát trùng làm giảm triệu chứng ho khan, ho có đờm, ngứa rát cổ họng ngay lập tức.
Khi ngậm chanh muối hay dầm với nước nóng sẽ làm tiêu đờm rất nhanh. Nếu bạn bị ho, hãy ngậm một lát chanh muối trước khi đi ngủ, nuốt từ từ đến hết rồi đi ngủ, chỉ cần qua một đêm bạn sẽ thấy hiệu quả giảm ho cực nhanh chóng.
Nguyên liệu
- 1kg quả chanh.
- 500gr muối.
- 100gr phèn chua.
Cách thực hiện
- Rửa sạch chanh và để ráo. Sau đó đem chanh chà với muối hạt cho tới khi vỏ chanh mỏng đi.
- Đun nước sôi và trụng chanh qua nước sôi, vớt chanh ra, cho chanh vào thau nước lạnh đã được pha phèn chua.
- Ngâm chanh trong đó qua một đêm rồi vớt chanh ra và sả lại với nước sạch thật nhiều lần.
- Đem chanh ra phơi với nắng nhẹ cho tới khi se mặt vỏ chanh lại và ngả màu vàng nhạt.
- Dùng một lọ thuỷ tinh và xếp chanh vào và đổ dung dịch nước muối đã lọc vào lọ thuỷ tinh sao cho ngập chanh là được, lấy que tre để nhấn chanh chìm xuống dưới dung dịch muối để chanh có màu vàng đều, không bị mốc, nổi váng hay bị hỏng.
- Chanh muối sau khi ngâm khoảng một tháng là có thể sử dụng được.
Tuy nhiên, với cách này thì bà bầu chỉ nên ngậm, không nên nuốt. Cứ ngậm khoảng 5 – 10 phút rồi nhả ra, lấy nước ấm súc miệng. Với cách này, ngay cả khi không bị ho hoặc viêm họng, các mẹ cũng có thể sử dụng hàng ngày. Nó sẽ giúp làm sạch vùng miệng, cổ họng.