Lá hẹ hấp mật ong
Trong Đông y, lá hẹ cũng là một vị thuốc quan trọng trong nhiều bài thuốc trị ho, viêm họng. Thảo mộc này có tính ấm, vị cay ngọt, có công dụng kháng khuẩn, ôn trung, trợ khí, tiêu đờm. Hệ thống miễn dịch của chúng ta được hưởng lợi nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào trong lá hẹ. Chất này giúp cơ thể bạn có sức chống đỡ mạnh mẽ hơn với các tác nhân gây ho như, đồng thời giúp tổn thương viêm, sưng ở niêm mạc cổ họng và đường hô hấp nhanh lành.
Đặc biệt, chất allicin trong lá hẹ còn hoạt động tương tự như một chất kháng sinh. Nó giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ.
Lá hẹ và mật ong là cặp đôi hoàn hảo được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm họng. Nhờ chứa đặc tính kháng khuẩn, tiêu đàm, mật ong sẽ giúp làm tăng công dụng trị ho. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều dưỡng chất quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Nguyên liệu
- 1 nắm lá hẹ tươi.
- Mật ong nguyên chất.
Cách thực hiện
- Sau khi rửa sạch lá hẹ, bạn cắt thành khúc ngắn khoảng 2cm.
- Tiếp theo, cho lá hẹ vào một cái chén sành, đổ mật ong đến khi ngập mặt lá
- Đem mật ong và lá hẹ hấp cách thủy trong 20 - 30 phút.
- Chắt lấy nước uống 4 - 5 lần/ngày để làm dịu cơn ho.
Phương thuốc này không chỉ an toàn, lành tính, tiết kiệm mà còn mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, tác dụng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh lý và khả năng hấp thụ của mỗi đối tượng.