Top 11 Kinh nghiệm trị ho, viêm họng cho mẹ bầu cực hay và hiệu quả nhất

NChip's Dung Lê 506 0 Báo lỗi

Ho và viêm họng là bệnh thường hay xảy ra ở phụ nữ mang thai. Những bệnh này tuy không quá nghiêm trọng nhưng khi mang thai thì ta không nên dùng bất cứ loại ... xem thêm...

  1. Chanh muối là một thức uống giải khát, lại tốt cho sức khoẻ. Nó không chỉ giúp cơ thể bổ sung các khoáng chất có lợi mà chanh muối còn được sử dụng như một bài thuốc để phòng và trị viêm họng, ho rất hiệu nghiệm. Trong vỏ chanh có chứa nhiều tinh dầu giúp thông cổ họng, chanh muối lại có vị mặn có thể sát trùng làm giảm triệu chứng ho khan, ho có đờm, ngứa rát cổ họng ngay lập tức.


    Khi ngậm chanh muối hay dầm với nước nóng sẽ làm tiêu đờm rất nhanh. Nếu bạn bị ho, hãy ngậm một lát chanh muối trước khi đi ngủ, nuốt từ từ đến hết rồi đi ngủ, chỉ cần qua một đêm bạn sẽ thấy hiệu quả giảm ho cực nhanh chóng.


    Nguyên liệu

    • 1kg quả chanh.
    • 500gr muối.
    • 100gr phèn chua.


    Cách thực hiện

    • Rửa sạch chanh và để ráo. Sau đó đem chanh chà với muối hạt cho tới khi vỏ chanh mỏng đi.
    • Đun nước sôi và trụng chanh qua nước sôi, vớt chanh ra, cho chanh vào thau nước lạnh đã được pha phèn chua.
    • Ngâm chanh trong đó qua một đêm rồi vớt chanh ra và sả lại với nước sạch thật nhiều lần.
    • Đem chanh ra phơi với nắng nhẹ cho tới khi se mặt vỏ chanh lại và ngả màu vàng nhạt.
    • Dùng một lọ thuỷ tinh và xếp chanh vào và đổ dung dịch nước muối đã lọc vào lọ thuỷ tinh sao cho ngập chanh là được, lấy que tre để nhấn chanh chìm xuống dưới dung dịch muối để chanh có màu vàng đều, không bị mốc, nổi váng hay bị hỏng.
    • Chanh muối sau khi ngâm khoảng một tháng là có thể sử dụng được.


      Tuy nhiên, với cách này thì bà bầu chỉ nên ngậm, không nên nuốt. Cứ ngậm khoảng 5 – 10 phút rồi nhả ra, lấy nước ấm súc miệng. Với cách này, ngay cả khi không bị ho hoặc viêm họng, các mẹ cũng có thể sử dụng hàng ngày. Nó sẽ giúp làm sạch vùng miệng, cổ họng.

      Chanh và muối giúp trị ho, viêm họng
      Chanh và muối giúp trị ho, viêm họng
      Chanh và muối giúp trị ho, viêm họng hiệu quả cho mẹ bầu
      Chanh và muối giúp trị ho, viêm họng hiệu quả cho mẹ bầu

    • Khi nhắc đến những phương pháp trị viêm họng hiệu quả cho bà bầu tại nhà không thể không nhắc tới việc sử dụng mật ong, chanh và gừng. Đây là một nguyên liệu dễ kiếm, có nhiều công dụng rất tốt trong điều trị nhiều bệnh lý như viêm amidan, viêm thanh quản, viêm xoang,… và viêm họng. Mật ong có thể sử dụng đơn lẻ để pha với nước ấm uống hoặc kết hợp cùng những dược liệu khác mang đến công dụng điều trị cao hơn.


      Gừng có vị cay và tính ấm giúp chữa được nhiều bệnh ho như ho khan, viêm họng, ho có đờm... Gừng có tính sát khuẩn cao, khi ta kết hợp với mật ong sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc điều trị ho có đờm. Còn chanh là một loại quả chứa nhiều vitamin C, nó có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau rát cổ và dịu vùng họng. Bạn có thể sử dụng cách này để trị ho cho cả trẻ em và người lớn.


      Nguyên liệu

      • Chanh: 500gr.
      • Mật ong: 500ml.
      • Gừng: 1 củ.
      • Đường phèn: 500gr.


      Cách thực hiện

      • Chanh đem rửa sạch, pha một ít muối vào nước đã đun sôi để nguội, ngâm khoảng 30 phút. Vớt chanh ra để thật khô, cắt chanh thành những miếng mỏng.
      • Đường phèn đem đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ rồi đến một lớp chanh cứ như vậy cho đến khi hết chanh. Cuối cùng đổ mật ong vào, đậy kín để khoảng 3 tháng là có thể dùng.
      • Bạn sử dụng vào mỗi buổi sáng, pha một cốc nước ấm cùng với một thìa mật ong và một lát chanh đào và vài lát gừng. Uống ngay sau khi ngủ dậy.

      Chú ý: Không nên sử dụng quá nhiều nước chanh để pha uống bởi trong nước chanh có chứa nhiều acid, nếu uống với nồng độ quá nhiều có thể gây ra kích ứng niêm mạc họng gây rát và có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

        Bài thuốc trị ho bằng chanh, gừng, mật ong
        Bài thuốc trị ho bằng chanh, gừng, mật ong
        Chanh, gừng, mật ong trị ho, viêm họng hiệu quả
        Chanh, gừng, mật ong trị ho, viêm họng hiệu quả
      • Việc hạn chế cho mẹ bầu sử dụng thuốc kháng sinh là việc cần thiết mà mẹ bầu nên cân nhắc. Dùng nhiều thuốc kháng sinh trong thai kỳ là một trong những nguyên nhân gây dị tật thai nhi khiến thai nhi và về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức đề kháng làm trẻ hay ốm vặt.


        Vì vậy việc chữa ho cho mẹ bầu bằng phương pháp dân gian như quất ngâm mật ong được rất nhiều bà mẹ áp dụng và công dụng mang lại cũng rất tốt.


        Nguyên liệu

        • 500 gram quả quất tươi chín.
        • 200 ml mật ong.
        • 1 lọ thủy tinh sạch có nắp đậy.


        Cách thực hiện

        • Quả quất chín đem đi ngâm với nước muối loãng để loại khử bỏ thuốc trừ sâu, vi khuẩn.
        • Sau đó rửa thật sạch và vớt ra để ráo hết nước.
        • Cắt quả quất thành từng miếng mỏng. Bỏ hạt hoặc bạn cũng có thể để nguyên quả khía nhẹ xung quanh.
        • Lọ thủy tinh các mẹ cần khử trùng bằng nước sôi. Để lọ thủy tinh ráo sau đó xếp những lát quất vào. Chú ý mỗi lớp quất mẹ phủ lên một lớp mật cứ như vậy làm cho đến hết.
        • Cuối cùng đậy nắp kín lại và để ở nơi thoáng mát.
        • Sau vài ngày nước quất sẽ hòa quyện với mật ong. Sẽ cho một lọ quất ngâm mật ong đẹp mắt và chữa ho hiệu quả.


        Nếu chị em bị ho, viêm họng có thể ngậm quất ngâm mật ong trong miệng một lúc, sau đó nhai rồi nuốt. Hoặc sử dụng quất hấp mật ong cũng là phương pháp chữa ho, viêm họng hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc.

        Quất ngâm mật ong
        Quất ngâm mật ong
        Quất ngâm mật ong trị ho hiệu quả
        Quất ngâm mật ong trị ho hiệu quả
      • Cam nướng là bài thuốc chữa ho an toàn xưa nay có tác dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong vỏ và ruột cam có những chất trị các chứng bệnh về đường hô hấp như làm long đờm, chữa trị bệnh ho, cảm cúm… Khi nướng lên, các chất này phát huy được hết công dụng, ấm nóng, dễ ăn và làm dịu được các cơn ho đau rát cổ họng. Có vẻ các mẹ nghe hơi lạ với cách này đúng không, nhưng cũng khá dễ thực hiện và vô cùng hiệu quả.


        Nguyên liệu

        • Cam tươi 5 - 7 quả.
        • Muối sạch: 200gr.


        Cách thực hiện

        • Ngâm quả cam vào nước muối 20 phút để diệt khuẩn, bụi bẩn, hóa chất...
        • Quả cam nướng trực tiếp trên lửa than (hoặc bếp gas đun nhỏ lửa). Cần liên tục lật quả cam để vỏ cam không bị cháy.
        • Nướng khoảng 10 phút là được.
        • Quả cam mang ra còn nóng hổi rất dễ bóc vỏ. Độ nóng trong ruột cam lúc này vừa đủ.
        • Ăn cả múi quả cam.
        • Nên thực hiện liên tục trong 5 - 7 ngày.


        Đây là một cách chữa ho vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả tốt trong việc khắc phục các chứng ho cho bệnh nhân.

          Viêm họng dùng cam nướng trị rất hiệu quả
          Viêm họng dùng cam nướng trị rất hiệu quả
          Cam nướng trị ho rất hiệu quả
          Cam nướng trị ho rất hiệu quả
        • Theo số liệu từ các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn một quả lê mỗi ngày ngoài vị thơm ngon, thanh mát, chúng còn giúp bạn khỏe hơn. Trong 100 gam lê có chứa: Năng lượng 101 kcal, Nước 86.5 gam, Cacbohydrat 11 gam, Chất xơ 1.6 gam, Chất béo 0.2 gam, Canxi 14 mg, photpho 13 mg cùng các vitamin B6, C, K, kali, magie…


          Lê là một loại trái cây phổ biến tại Việt Nam, chúng có nhiều lợi ích như nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hệ tim mạch, giảm mỡ máu, phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa… Đặc biệt, với hàm lượng dinh dưỡng cao, lê còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, ngăn ngừa triệu chứng ho bằng một vài bài thuốc dân gian.


          Đây là bài thuốc dân gian chữa đau họng khá quen thuộc có thể áp dụng cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai. Hỗn hợp này hoạt động như một loại thuốc sát trùng, chống viêm, tiêu đờm, xoa dịu kích ứng, qua đó làm giảm sưng viêm ở cổ họng và các triệu chứng khác đi kèm như đau họng, ho khan, ho có đờm…


          Nguyên liệu

          • 1 quả lê tươi.
          • 1 củ gừng nhỏ.
          • Mật ong 200ml.
          • Đường phèn: 100g.

          Cách thực hiện

          • Rửa sạch quả lê, gọt vỏ, bỏ phần hạt và ruột bên trong rồi thái thành từng miếng nhỏ.
          • Gừng đem cạo vỏ ngoài, thái sợi nhỏ.
          • Cho tất cả đồ vào bát, thêm 2 muỗng cà phê đường phèn, ít muối và 1 - 2 tép tỏi rồi đổ mật ong cho ngập bát.
          • Chovào nồi hấp cách thủy từ 20 - 30 phút để lê mềm và khuấy đều hỗn hợp vào với nhau.
          • Người bệnh có thể ăn các miếng lê ngay sau khi hấp có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, giảm đau họng và giải cảm ngay lập tức.
          Lê hấp đường phèn
          Lê hấp đường phèn
          Lê hấp mật ong trị ho hiệu quả
          Lê hấp mật ong trị ho hiệu quả
        • Trong Đông y, các bộ phận từ quả quýt có thể được sử dụng như một vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả. Điển hình là hạt quýt và vỏ quýt. Vỏ quýt khi được phơi khô, trong y học gọi là trần bì, được xem là vị thuốc phổ biến nhất. Vỏ quýt có vị đẳng,cay với tính ôn. Có công dụng làm ấm cho dạ dày, hóa đờm, tiêu tích.


          Theo Đông y, vỏ quýt phơi khô có những hiệu quả trong việc điều trị các bệnh như đau bụng, tức ngực, nôn nấc, viêm phế quản, ho ra đờm nhiều, các bệnh về đường hô hấp khác... Như vậy, vỏ quýt phơi khô có thể được sử dụng để điều trị ho hiệu quả trong trường hợp ho do đờm, ho do các bệnh về đường hô hấp. Đồng thời, việc kiên trì sử dụng vỏ quýt phơi khô cũng tốt cho hệ tiêu hóa và cơ thể.


          Nguyên liệu

          • 5g vỏ quýt.
          • Mật ong và một ít bột gừng.


          Cách thực hiện

          • Cho vỏ quýt sắc cùng với bột gừng, mật ong và 2 bát nước.
          • Uống đều đặn hàng ngày khi thuốc còn nóng để tăng hiệu quả sử dụng.


          Vỏ quýt tưởng chừng như vứt đi nhưng lại là bài thuốc trị ho cho bà bầu cực kỳ hiệu quả.

          Vỏ quýt có tác dụng chữa viêm họng
          Vỏ quýt có tác dụng chữa viêm họng
          Vỏ quýt phơi khô rất tốt cho sức khỏe
          Vỏ quýt phơi khô rất tốt cho sức khỏe
        • Thông thường chúng ta hay nghe nói đến mật ong trị ho rất hiệu quả, nhưng chưa nghe đến hoặc ít nghe cà rốt chữa ho, nhưng với sự kết hợp của hai nguyên liệu này sẽ tạo ra một dung dịch hỗn hợp, trị ho rất hiệu quả trong thời gian ngắn. Cà rốt chữa ho hiệu quả nhưng nó còn chứa rất nhiều vitamin và các loại khoáng chất khác, rất bổ dưỡng cho sức khỏe, hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch làm việc tốt hơn.


          Nguyên liệu

          • 500g đến 600g cà rốt tươi.
          • 3 đến 4 thìa cafe mật ong nguyên chất.


          Cách thực hiện

          • Cà rốt rửa sạch, sau đó cạo vỏ bên ngoài, rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho cà rốt vào nấu chín và để nguội, xay nhuyễn, vắt lấy nước.
          • Phần nước cốt của cà rốt chúng ta đã vắt và đem trộn với mật ong, sau đó quấy đều chúng lên để hai thành phần này được hòa quện vào nhau được nhanh và đều nhất.
          • Với hỗn hợp này chúng ta có thể lưu trữ trong tủ lạnh, để dùng trong nhiều ngày.


          Cà rốt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chữa đau họng hiệu quả. Ngoài việc chế biến thành các món ăn như: luộc chín, nấu nhừ để dễ nuốt. Thì bạn cũng có thể chế biến thành dạng nước ép để thưởng thức mỗi ngày.

          Hỗn hợp cà rốt và mật ong
          Hỗn hợp cà rốt và mật ong
          Cà rốt có tác dụng trị ho
          Cà rốt có tác dụng trị ho
        • Trong Đông y, lá hẹ cũng là một vị thuốc quan trọng trong nhiều bài thuốc trị ho, viêm họng. Thảo mộc này có tính ấm, vị cay ngọt, có công dụng kháng khuẩn, ôn trung, trợ khí, tiêu đờm. Hệ thống miễn dịch của chúng ta được hưởng lợi nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào trong lá hẹ. Chất này giúp cơ thể bạn có sức chống đỡ mạnh mẽ hơn với các tác nhân gây ho như, đồng thời giúp tổn thương viêm, sưng ở niêm mạc cổ họng và đường hô hấp nhanh lành.


          Đặc biệt, chất allicin trong lá hẹ còn hoạt động tương tự như một chất kháng sinh. Nó giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ.


          Lá hẹ và mật ong là cặp đôi hoàn hảo được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm họng. Nhờ chứa đặc tính kháng khuẩn, tiêu đàm, mật ong sẽ giúp làm tăng công dụng trị ho. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều dưỡng chất quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.


          Nguyên liệu

          • 1 nắm lá hẹ tươi.
          • Mật ong nguyên chất.


          Cách thực hiện

          • Sau khi rửa sạch lá hẹ, bạn cắt thành khúc ngắn khoảng 2cm.
          • Tiếp theo, cho lá hẹ vào một cái chén sành, đổ mật ong đến khi ngập mặt lá
          • Đem mật ong và lá hẹ hấp cách thủy trong 20 - 30 phút.
          • Chắt lấy nước uống 4 - 5 lần/ngày để làm dịu cơn ho.


          Phương thuốc này không chỉ an toàn, lành tính, tiết kiệm mà còn mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, tác dụng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh lý và khả năng hấp thụ của mỗi đối tượng.

          Hẹ hấp mật ong
          Hẹ hấp mật ong
          Bài thuốc trị ho từ hẹ, mật ong
          Bài thuốc trị ho từ hẹ, mật ong
        • Không chỉ được sử dụng rộng rãi trong dân gian mà các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng nghệ có chứa hoạt chất curcumin có khả năng chống viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ. Khi đi vào cơ thể, hoạt chất này có tác dụng kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn, virus gây bệnh. Từ đó, nghệ tươi có thể giúp mẹ bầu chữa viêm họng an toàn và nhanh chóng.


          Ngoài ra, nghệ còn giúp tăng cường sức đề kháng giúp mẹ bầu ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và chống táo bón hiệu quả.


          Nguyên liệu

          • Nghệ tươi 1 củ.
          • Mật ong nguyên chất 2 thìa.


          Cách thực hiện

          • Nghệ tươi đem rửa sạch rồi cạo bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó đem giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn
          • Trộn nghệ đã giã cùng với mật ong thật đều rồi chắt lấy nước uống.
          • Mỗi ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần từ 1 - 2 thìa cafe.


          Lưu ý : Bắt buộc uống 1 cốc trà nghệ mật ong mỗi ngày và không nên lạm dụng việc sử dụng nghệ. Nếu tiêu thụ > 10g nghệ mỗi ngày có khả năng gây kích thích tử cung, nhiễm độc thai nghén, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, thậm chỉ có thể dẫn đến sẩy thai. Bởi vậy, mẹ bầu chỉ buộc phải sử dụng nghệ cũng như mật ong trong liều lượng cho phép.

            Nghệ, mật ong trị ho hiệu quả
            Nghệ, mật ong trị ho hiệu quả
            Mẹ bầu bị ho nên dùng nghệ, mật ong
            Mẹ bầu bị ho nên dùng nghệ, mật ong
          • Giá đỗ là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt. Nó có vị ngọt, tính mát, được biết đến với công dụng chống viêm, giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho tổn thương viêm đau ở cổ họng nhanh được chữa lành.


            Ngoài ra, các thành phần vitamin E, B, C, protein, carotein, sắt, canxi, photpho được tìm thấy trong giá đỗ không chỉ giúp nâng cao sức khỏe của bà bầu mà còn đảm bảo thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển.


            Nguyên liệu

            • 500 gram giá đỗ tươi.
            • Muối hạt


            Cách thực hiện

            • Mang giá đỗ tươi rửa sạch.
            • Dùng muối hạt pha thành một lượng nước muối vừa đủ.
            • Ngâm giá đỗ trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và lượng vi khuẩn còn sót lại.
            • Vớt giá đỗ ra ngoài và rửa lại với nước sạch.
            • Cho giá đỗ vào máy và thực hiện ép lấy nước.
            • Uống ngay khi vừa thực hiện.
            • Người bệnh ngậm và nuốt từ từ nước ép giá đổ để những dưỡng chất có thể thấm sâu vào cổ họng và phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh.


            Thường thì nếu uống từ sáng đến chiều sẽ hết viêm họng hẳn. Sau khi uống, tốt nhất các mẹ nên giữ ấm cổ họng, tránh uống nước đá, ăn đồ lạnh.

            Giảm ho, thanh lọc cơ thể
            Giảm ho, thanh lọc cơ thể
            Nước ép giá đỗ phát huy tối đa chữa bệnh viêm họng hiệu quả
            Nước ép giá đỗ phát huy tối đa chữa bệnh viêm họng hiệu quả
          • Củ cải trắng được nhiều người ví như là “nhân sâm mùa đông” vì những tác dụng tuyệt vời của nó.Củ cải có vị ngọt, đắng, hơi cay, tính bình, không độc, quy kinh vị và phế, có tác dụng chữa ho, long đờm, lọc gan thận, chữa bệnh một số bệnh về dạ dày, tiêu hóa, tiết niệu, tuy nhiên những người khí hư không được dùng.


            Củ cải trắng khi phối hợp với các nguyên liệu khác nhau sẽ là một phương thuốc tốt để trị các bệnh ho, viêm họng, khản tiếng.


            Cách thực hiện như sau:

            Cách 1
            Nguyên liệu

            • 2 củ cải trắng ở dạng tươi.
            • Đường phèn hoặc mật ong.

            Cách thực hiện

            • Cạo bỏ vỏ củ cải trắng, rửa sạch.
            • Thái củ cải trắng thành dạng sợi.
            • Ngâm củ cải trắng với mật ong hoặc đường phèn trong hũ. Đậy nắp hũ kín, để qua đêm.
            • Hôm sau, chắt lấy nước để uống.

            Cách 2: Ngoài phương pháp uống như trên bạn có thể dùng nước củ cải trắng xúc miệng hằng ngày.

            Nguyên liệu: Củ cải trắng tươi và muối

            Cách thực hiện

            • Chuẩn bị lượng củ cải vừa đủ dùng, cạo vỏ, rửa sạch sau đó ép lấy nước,
            • Thêm chút muối rồi dùng lượng nước này súc miệng mỗi ngày rất hiệu quả. Ngoài việc làm sạch khoang miệng, trị các bệnh về nhiệt miệng thì còn hỗ trợ trị viêm họng.
            Củ cả trắng có tác dụng trị ho, viêm khí quản
            Củ cả trắng có tác dụng trị ho, viêm khí quản
            Củ cải trắng giúp mẹ bầu trị ho hiệu quả
            Củ cải trắng giúp mẹ bầu trị ho hiệu quả




          Công Ty cổ Phần Toplist
          Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
          Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
          Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
          Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
          Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy