Chè khúc bạch
Chè khúc bạch cũng là một trong những món chè ngon ở Hà Nội mà ta không thể bỏ qua. Chè này có nguồn gốc từ người Hoa tại Việt Nam và rồi được biết đến ở nhiều nơi. Nó được xem là một món tráng miệng giải khát vô cùng thơm ngon và thanh đạm. Nét hấp dẫn của món chè khúc bạch đến từ những viên thạch rau câu được cắt khúc vừa phải kết hợp cùng màu trắng của sữa hay nước cốt dừa. Nước chè trong veo chính là sự hòa quyện tuyệt vời giữa nước đường ngọt mát, vị ngọt lịm của long nhãn cùng vị thơm bùi của hạnh nhân giòn tan và những khối thạch trắng thơm lừng mùi phô mai. Bạn có thể thưởng thức món chè này tại số 10, Hàng Tre, Hà Nội với giá khoảng 20.000 đồng/bát.
Nguyên liệu:
- Sữa tươi 250ml (có đường hoặc không đường đều được), 250ml kem sữa tươi whipping cream
- 15g gelatin dạng bột, 150g đường phèn hoặc đường cát trắng.
- 2g bột trà xanh + 250ml nước, 20g hạnh nhân và nhãn hoặc vải tùy thích.
- 6 Lá dứa (lá nếp).
Cách làm:
- Bước 1: Lấy 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để 15 phút cho bột nở đều. Đổ sữa tươi và kem sữa tươi whipping cream vào bát, thêm 50 - 60g đường vào khuấy tan. Chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau:
- Bát 1 làm thạch màu trắng: Đun sôi nồi hấp cách thủy, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Chờ hỗn hợp nóng thì cho 1/2 bát gelatin vào, khuấy đều cho tan hết. Dùng khuôn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong. Đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy qua rây lọc để loại đi các vón cục hay bọt để sữa mịn hơn. Cất hỗn hợp sữa trắng vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.
- Bát 2 làm thạch màu xanh: Hấp cách thủy bát hỗn hợp sữa còn lại, nóng thì cho nốt gelatin vào khuấy tan. Hòa tan bột trà xanh với nước, cho thêm chút hỗn hợp sữa nóng hòa tan đều bột trà. Dùng rây đổ bột trà vào hỗn hợp sữa, khuấy tan để hỗn hợp có màu xanh. Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc loại bỏ cặn, cất vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.
- Bước 2: Đun 1 lít nước với 80 - 90g đường phèn. Đun sôi, khuấy nhẹ cho tan hết đường. Lá dứa rửa sạch, cuộn lại, nước đường sôi thì thả vào và bắc ra ngay.
- Bước 3: Hạnh nhân rang với lửa nhỏ cho tới khi hạt vàng đều là được. Nếu là nhãn tươi: Tách riêng hạt và cùi, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn vào luộc với nồi nước đường để được nhãn có màu trắng và nước đường thơm mùi nhãn. Lúc này lá dứa sẽ bỏ vào sau cùng. Nếu làm nhãn hộp: Tách nhãn ra, phần nước cho thêm vào nồi nước đường lá dứa để dậy mùi hơn. Lấy thạch ra sắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 4: Cho thạch, nhãn vào bát, chan nước đường và thêm hạnh nhân lên trên. Nếu thích dùng hạt é và các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu hay các loại hoa quả khác thì có thể thêm vào cho chè có nhiều màu sắc. Vậy là đã hoàn thành xong món chè khúc bạch ngon với hương vị thanh mát, thạch dẻo, dai, nhãn thơm nồng, nước đường ngọt dịu.