Măng đắng
Mưa xuân bắt đầu lắc rắc, người Thái ở Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước bắt đầu lên núi để hái măng, mang về những gùi măng đắng đầy ụ dài bằng gang tay. Măng bóc lớp vỏ ngoài ngâm nước muối vài giờ cho bớt vị đắng, đổ nước xâm xấp luộc trong vòng 15 phút. Để cảm nhận được hương vị núi rừng miền Tây Thanh Hóa, măng đắng khi ăn chẻ làm tư, chấm với muối trộn hạt mắc khén của người Thái là ngon nhất, vị đắng bùi, tuy nhiên nhai một lúc, lại cảm nhận được vị ngọt. Chẳng thế mà người ta bảo ăn Măng đắng Xứ Thanh là nếm đủ vị đắng cay ngọt bùi cuộc đời.
Với măng đắng, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn mà không cảm thấy chán. Trong bữa cơm, có thêm những đĩa măng đắng xào, luộc, nấu xương hay nấu với vịt, thịt lợn làm đa dạng trong sổ tay ẩm thực – món ngon mỗi ngày của gia đình. Muốn mua măng đắng bạn phải đi lên Bá Thước vào tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch, giá 80. 000 đồng/kg.