Nem thính
Bằng sự sáng tạo biến hóa thành phần trong chế biến ẩm thực, ngoài nem chua và nem nướng, xứ Thanh còn một loại nem khác là nem thính. Điểm làm nên sự khác biệt cơ bản về mùi vị giữa nem chua và nem thính là thịt làm nem chua phải xay, còn nem thính thái bằng tay. Thính để làm tăng gia vị cho nem chua nhưng lại là nguyên liệu chủ đạo làm nên hương vị đặc biệt của nem thính. Chiếc nem thính chỉ gói vừa, to bằng nắm tay. Nem thính ngon hay không phụ thuộc vào công đoạn rang thính, người trực tiếp rang thính là người có nhiều kinh nghiệm nhất, thính rang phải chín vàng đều, không cháy không non.
Rang non tay, chưa chín đến thì thính ra bột, không thơm mà già lửa quá thì thính cháy thành than, làm chiếc nem bị đắng. Nem thính sau khi ủ 1-2 ngày là ăn được, khi ăn rắc thính bóp đều, thưởng thức có vị chua dịu của thịt, thính rang bùi, vị cay của ớt tiêu ăn kèm lá sung, đinh lăng rau thơm, chấm cùng nước mắm đủ vị sánh đặc. Giá nem thính một cái khoảng 10000-15000 đồng một cái, bạn vào các quán nhậu ở Thanh Hóa chỗ nào cũng bán.