Nem nướng
Nem chua không còn xa lạ với nhiều người, nhưng ít ai biết ở Thanh Hóa còn có loại nem cầu kỳ hơn đó là nem nướng. Thọ Xuân là nơi làm nem nướng ngon nhất xứ Thanh. Nem nướng được làm chủ yếu từ thịt nạc, bì lợn thái to bản, thêm gia vị tiêu, tỏi, ớt, lá ổi, đinh lăng, quấn trong lá chuối. Khi nào ăn thì bóc hết lá chuối, để lại lớp cuối cùng, nướng trên than hoa, nếu không bạn cho vào lò vi sóng cũng được. Tuy nhiên cách ăn ngon nhất vẫn là vùi trong than củi hồng rực. Khi chín, lớp thịt ngoài cháy sém vàng rụm, ăn kèm lá sung rau thơm, chấm nước mắm đủ vị cay chua ngọt sánh đặc.
Một điểm khác biệt khá rõ là thịt lợn khi làm nem nướng không xay nhuyễn như nem chua mà được thái thành những lát mỏng, nem chua sau khi chín có thể ăn trực tiếp còn nem nướng thì cần trải qua công đoạn nướng nữa mới hoàn thành. Nem sau khi nướng có mùi của lá chuối, lá đinh lăng quyện mùi bì lợn và tiêu thơm lừng. Khi ăn, nem nướng có vị béo và bùi của của thịt dính một chút mỡ, vị ngọt và giòn của bì lợn, vị thơm nồng của tỏi ớt. Một chiếc nem nướng chua nhẹ, nóng hổi, cay nồng của tỏi ớt là những trải nghiệm hấp dẫn khó quên khi thưởng thức món ăn này. Giá nem nướng khoảng 20000-30000 đồng/cái, bạn vào các quán nhậu ở Thanh Hóa, ở đâu cũng bán.