Củ niễng xào rươi
Kết hợp rươi với củ niễng sẽ là một trong những món ăn vô cũng thú vị cho menu của gia đình bạn hằng ngày. Hai loại thực phẩm có giá thành khá rẻ và dễ tìm kiếm nhưng sẽ mang đến một món ăn rất ngon khi kết hợp giữ hai loại thực phẩm này với nhau.
Nguyên liệu:
- Rươi: 300g
- Củ niễng: 500g
- Vỏ quýt (nên chọn loại quýt hôi có vỏ mỏng sẽ thơm ngon hơn)
- 1 củ hành tây
- Trứng gà: 1 quả
- Thịt ba chỉ: 200g
- Hành hoa, rau mùi, rau thì là, lá gấc non
- Gia vị khác: Hạt tiêu, bột nêm, mì chính, mắm muối…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rươi tươi rửa sơ qua với nước lạnh, khuấy nhẹ tay cho sạch nhờn bẩn, nhặt bỏ rác và những con rươi bị vỡ bụng. Làm sạch lông rươi bằng nước sôi qua vài lần rửa, vớt ra rá để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc sơ qua với nước có thêm vài hạt muối rồi vớt ra thái chỉ.
- Củ niễng bóc bỏ bẹ già, rửa sạch sau đó thái vát hoặc thái chỉ.
- Vỏ quýt, hành tây, lá gấc non tất cả rửa sạch thái chỉ.
- Hành hoa, thì là bỏ gốc, rửa sạch cắt khúc.
- Bước 2: Xào hỗn hợp các nguyên liệu:
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu đun cho nóng già, phi thơm hành rồi cho vỏ quýt, hành hoa và hành tây vào chảo mỡ xào đều, rưới một chút nước mắm rồi cho rươi vào đảo sơ qua. Bạn nhớ nhẹ tay không để rươi bị vỡ nát. Sau khoảng vài phút cho rươi săn lại thì tắt bếp, xúc rươi ra đĩa để riêng.
- Để bếp cho thêm mỡ vào chảo và cho thịt ba chỉ vào rang cho cháy cạnh rồi mới cho củ niễng vào xào. Bạn có thể thêm một chút nước luộc thịt để chảo khỏi bị khô. Khi đồ xào gần chín thì cho rươi đã xào sơ vào đảo lẫn. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Rươi xào củ niễng lạ miệng, ăn rất đưa cơmKhi tất cả nguyên liệu đã chín đều, đập trứng gà và cho hành hoa, thì là cắt khúc vào. Đợi khi trứng chín tới thì bắc ra bày ra đĩa rắc lá gấc non thái chỉ lên trên, trải thêm rau mùi cho thơm và đẹp mắt, rắc chút bột tiêu và thưởng thức khi còn nóng. Món này sẽ đặc biệt ngon và phù hợp với gia đình bạn cho những ngày đầu đông.
- Ngoài ra bạn có thể dùng măng tươi hoặc củ cải trắng thay cho củ niễng xào. Bạn cũng có thể không cho trứng mà cho nấm hương vào xào cho món ăn thơm hơn tùy theo sở thích.
- Thưởng thức món Rươi Xào Củ Niễng, cảm nhận miếng rươi béo ngậy săn chắc tan trong miệng kết hợp với củ niễng ngọt thơm vừa chín tới mới thấy khâm phục sự sáng tạo của người xưa đã làm nên món ăn vừa ngon vừa bổ này. Cách làm không hề khó phải không nào? Chúc bạn thành công với món rươi xào củ niễng này nhé!